Bitcoin có an toàn và có dễ bị hack không?

Hiện nay, với sự lớn mạnh của bitcoin, chắc hẳn các nhà đầu tư rất lo ngại liệu Bitcoin có an toàn hay không? Và thật ra, các nhà phát triển đều đề phòng một số rủi ro có thể xảy ra và tìm cách ngăn chặn chúng.

Vậy Bitcoin có an toàn và có dễ bị hack không? Liệu các nhà phát triển có đầu tư hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nếu Bitcoin bị ai đó xâm nhập trái phép thì sẽ xảy ra điều gì?

Tất cả lịch sử giao dịch của bitcoin đều được lưu trữ online trên blockchain. Do đó, nhiều người thắc mắc, không biết Bitcoin có dễ bị hacker tấn công hay không. Thực ra, trong mạng lưới chuỗi khối của bitcoin có đến hàng nghìn bản sao giao dịch được lưu trữ trên các nút trong các máy tính nằm rải rác khắp hành tinh. Các nút này chứa tất cả các giao dịch Bitcoin được thực hiện trong suốt thời gian hoạt động.

Nếu một hacker muốn thay đổi một thông tin nào đó về giao dịch của Bitcoin hoặc bất kỳ mạng nào khác trong công nghệ Blockchain, người hacker này không những phải xâm nhập một máy tính mà phải hack hơn một nửa máy tính trong mạng lưới, tức là phải đến hơn 51% tổng số máy tính nằm phân tán trên toàn cầu. Đây là một con số quá lớn và quá khó để có thể thực hiện được.

Điều gì xảy ra nếu Bitcoin bị đóng cửa?

Như bên trên đã đề cập, nếu muốn xâm nhập được chuỗi khối hoạt động của Bitcoin thì phải xâm nhập được ít nhất 51% tổng số máy tính trên toàn cầu. Do đó, nếu một người nào đó muốn Bitcoin đóng cửa, hay biến mất, người đó phải thuyết phục hoặc xâm nhập được ít nhất 51% tổng số máy tính tham gia trong mạng lưới của Bitcoin để quyết định đóng cửa được thực thi. Trước đó, cũng có nhiều ngân hàng hoặc các tổ chức chính phủ đề xuất đóng cửa Bitcoin. Nhưng hiện tại Bitcoin (BTC) vẫn hoạt động tốt và có cộng đồng ngày càng lớn mạnh; cho nên, ý tưởng đóng cửa Bitcoin (BTC) vẫn là một điều khá xa vời. Dù trong môi trường khắc nghiệt của thị trường, có rất ít kịch bản khiến Bitcoin kết thúc. Bitcoin được phân cấp đa dạng, có mạng lưới bảo mật tốt nên không thể bị đóng cửa bởi chính phủ. Cho đến nay, nhiều chính phủ đã dần chấp nhận và hợp pháp hoá Bitcoin. Điều này cho thấy tiềm năng của Bitcoin trong việc vươn lên trở thành một loại tài sản chính thống trong thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chính phủ sẽ dần dần áp đặt một số quy định để thu thuế và bảo vệ các nhà đầu tư.

Bên cạnh Bitcoin, các loại tiền điện tử thế hệ sau càng được cải tiến nhiều và đưa vào thị trường để sử dụng hàng ngày. Sự phát triển này có thể khiến cho những nhà đầu tư mới thấy hoang mang vì có quá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, Bitcoin đã tồn tại được hơn 10 năm và vẫn giữ được danh tiếng cũng như giá trị của nó.

Bitcoin có dễ bị hack không?

Bitcoin (BTC) được nhận định là một bước tiến trong việc “chống hack” với công nghệ blockchain. Cụ thể, mạng lưới Bitcoin được bảo vệ bằng cách mỗi khi có giao dịch mới được sinh ra, thông tin của các giao dịch này sẽ được ghi lại trên một khối mới chứa tập hợp các giao dịch đó. Người tham gia hay người khai thác bắt buộc phải giải mã để xác nhận giao dịch mỗi khi có giao dịch được phát sinh trên mạng lưới; sau đó, giao dịch này sẽ được nhập vào sổ cái. Cuốn sổ cái này sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch người dùng và nằm phân tán trên nhiều máy tính toàn cầu.

Bên cạnh đó, mỗi khi có khối mới được thêm vào thì mọi nút trong mạng đều phải đồng ý về tính hợp lệ của khối. Cho nên đây là lúc sổ cái Bitcoin được cập nhật tương ứng.

Đặc biệt, trong dữ liệu Bitcoin, bạn không thể xóa hoặc đè lên một khối đã được sử dụng từ trước bằng dữ liệu của mình. Đây là dẫn chứng trả lời cho câu hỏi Bitcoin có dễ bị tấn công hay không. Kể từ khi ra đời, Bitcoin vẫn chưa có tin đồn nào liên quan đến việc bị tấn công và đương nhiên các cá nhân hay nhà đầu tư đều được đảm bảo thông tin giao dịch một cách minh bạch, an toàn nhất.

Tại sao Bitcoin bị đánh cắp?

Bitcoin mặc dù không dễ bị tấn công nhưng vẫn bị đánh cắp từ tài khoản của bạn. Điều này có thể do cá nhân không thực hiện đúng và đủ các bước bảo vệ ví hoặc tài khoản, lựa chọn sàn giao dịch không uy tín hoặc là bị các trang web lừa đảo đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản. Do đó, Bitcoin bị đánh cắp đa số là do nơi lưu trữ tiền điện tử của người dùng có nhiều sơ hở hoặc bị xâm nhập trái phép bởi trang web giả mạo để lấy thông tin tài khoản của người dùng.

Kết luận

Vì vậy, việc hack vào mạng lưới Bitcoin dường như là một “nhiệm vụ bất khả thi" do các chuỗi khối trên Bitcoin liên tục được toàn bộ mạng xem xét, do đó, để tấn công vào toàn bộ hệ thống Bitcoin là rất khó xảy ra. Nhờ sự phân tán phi tập trung của công nghệ Blockchain, Bitcoin được cho là một trong những loại tài sản an toàn nhất trên thế giới.

Hy vọng những thông tin mà bài viết trên vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đầu tư vào Bitcoin đúng cách và hiệu quả cao nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN