Các câu hỏi thường gặp về tiền mã hoá

Tiền mã hoá có hợp pháp không?

Rất ít quốc gia ra lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua, bán và lưu trữ tiền mã hoá. Với phần lớn thế giới, Bitcoin và các loại tiền ảo khác hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trước khi bắt đầu với chúng, bạn nên kiểm tra xem khu vực của bạn có cho phép nó hay không.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi quốc gia có một cách tiếp cận khác nhau để điều chỉnh các hoạt động về tiền mã hoá. Hãy đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào về thuế hoặc quy định chung.

Tiền mã hóa có thể chết hay không?

Các phương tiện truyền thông đã tuyên bố tiền mã hoá sẽ chết hàng trăm lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục hoạt động từ năm 2009 đến nay. Điều đó không có nghĩa là nó không dễ bay hơi – có giá dao động dữ dội. Đối với những người chỉ cố gắng thu lợi nhuận, thị trường gấu có thể sớm gây cho họ thất vọng.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm khi mô tả tiền mã hóa là “đã chết”. Thị trường vẫn tiếp tục thu hút người dùng mới; trong khi công nghệ và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện hơn.

Những đổi mới cốt lõi của Bitcoin và Ethereum chắc chắn sẽ đóng một phần quan trọng trong việc định hình lại các hệ thống tiền tệ hiện có của chúng ta, để phù hợp hơn với thời đại hiện tại. Tính bất biến, khả năng chống kiểm duyệt, không cần niềm tin hoặc các giao dịch gần như tức thời bằng cách sử dụng hệ thống tiền tệ công cộng có thể cải tiến hoàn toàn cơ chế hoạt động kinh tế trên Internet.

Tiền mã hóa có an toàn không?

Có một mức độ rủi ro đối với tiền mã hoá. Nếu bạn quên mật khẩu để truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình, bạn chỉ cần đặt lại mật khẩu thông qua bộ phận hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn quên hoặc mất các khóa riêng tư cho phép bạn truy cập vào tiền mã hóa của mình, thì sẽ không có ai có thể giúp bạn. Sử dụng một sàn giao dịch có uy tín có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn – bởi nó đòi hỏi sự tin tưởng, nhưng bạn sẽ loại trừ nguy cơ mất các khóa riêng tư của mình.

Khóa công khai mật mã vẫn chưa bị phá vỡ. Với các biện pháp bảo mật tốt, bạn có nhiều khả năng bị tấn công các tài khoản trực tuyến nào khác hơn là bị đánh cắp tiền. Các biện pháp tốt nhất để phòng tránh những điều này là trau dồi hiểu biết về các trò gian lận phổ biến (tấn công phi kỹ thuật, lừa đảo, v.v.), giữ khóa riêng tư của bạn ngoại tuyến mọi lúc và sao lưu chúng ở một vị trí an toàn.

Tiền mã hoá có khả năng ẩn danh không?

Tên của bạn không được kết nối với địa chỉ tiền mã hoá của bạn – thực tế, thông tin về bạn trông giống như các chuỗi số và chữ cái ngẫu nhiên trên blockchain. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi cho rằng điều này khiến bạn đã được ẩn danh. Bạn có biệt danh – tức một loại danh tính trực tuyến, dù nó không phải là danh tính bạn sử dụng trong cuộc sống thực.

Có một số phương pháp có thể cho phép mọi người liên kết địa chỉ IP với các hoạt động của bạn. Ở khía cạnh này, những thứ như tấn công rải bụi và các kỹ thuật phân tích khác có thể được sử dụng để vô hiệu hóa việc ẩn danh của bạn. Hãy nhớ rằng, các blockchain về cơ bản là cơ sở dữ liệu công cộng khổng lồ. Nếu lo lắng về quyền riêng tư của mình, bạn nên tìm cách để người khác khó có thể liên kết các giao dịch với danh tính của bạn. Theo mặc định, các loại tiền mã hoá như Bitcoin không mặc định là riêng tư, nhưng các phương pháp như trộn tiền và CoinJoins có thể làm cho phân tích Heuristics không còn đáng tin cậy.

Một tập hợp nhỏ của tiền mã hóa (được gọi là đồng tiền riêng tư) có thể làm xáo trộn nguồn, đích và số tiền trong các giao dịch, bằng cách sử dụng các phương pháp như Giao dịch Bí mật. Dĩ nhiên, các phương pháp này tạo ra quyền riêng tư mạnh mẽ hơn, nhưng chúng không hoàn toàn chống lại việc hủy ẩn danh.

Tiền mã hoá có giá trị không?

Về bản chất, giá trị là niềm tin được chia sẻ. Cũng giống như với bất kỳ thứ gì có giá trị, giá trị không được xác định bởi bản thân tiền mã hoá – mà nó được chỉ định bởi mọi người. Nói cách khác, một cái gì đó có giá trị nếu mọi người tin rằng nó có giá trị. Điều này đúng bất kể đối tượng có giá trị nào, dù là kim loại quý, mảnh giấy hay một số bit trong cơ sở dữ liệu.

Với tất cả những gì đã nói, một số người xem tiền mã hóa và Bitcoin như một loại hàng hóa kỹ thuật số khan hiếm. Do tỷ lệ phát hành và chính sách tiền tệ có thể dự đoán được, một số người cho rằng Bitcoin có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị trong tương lai, tương tự như vàng. Vì Bitcoin chỉ mới tồn tại được hơn một thập kỷ, nên vẫn chưa thể biết liệu nó có chịu được thử thách của thời gian về mặt này hay không.

Tất cả các loại tiền kỹ thuật số có phải là tiền mã hoá?

Không. Bạn có thể đã nghe nói rằng nhiều quốc gia và ngân hàng trung ương đang làm việc để tạo ra các phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng họ. Tuy nhiên, đây chỉ là – tiền tệ kỹ thuật số. Trên thực tế, chúng thường được gọi chung là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Về cơ bản, đây là các phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định và chúng không được hưởng hầu hết các lợi ích của tiền mã hoá. Chúng được phát hành và tuyên bố đấu thầu hợp pháp bởi Chính phủ trung ương và thường không sử dụng sổ cái phân tán, chẳng hạn như blockchain, để lưu giữ hồ sơ các giao dịch.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về Facebook Libra, một loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Về mặt tích cực, Libra được lên kế hoạch để xây dựng trên một hệ thống blockchain mã nguồn mở. Tuy nhiên, không như Bitcoin hoặc Ethereum, những người tham gia sẽ cần nhiều hơn một kết nối Internet đơn giản để sử dụng nó. Hơn nữa, dự án này và các hoạt động trên đó sẽ được điều hành và quản lý bởi một hiệp hội gồm một số thành viên được chọn.

Vì vậy, mặc dù CBDC và các hình thức tiền kỹ thuật số khác sử dụng blockchain hoặc mã hóa, nhưng chúng vẫn hoàn toàn khác với các loại tiền mã hoá như Bitcoin .

Vốn hóa thị trường tiền mã hoá là gì?

Khi bạn đang xem xét giá của một loại tiền mã hóa, bạn chỉ thấy một phần của bức tranh. Một số liệu quan trọng không kém là có bao nhiêu đơn vị riêng lẻ của loại tiền mã hoá này đang tồn tại. Nói cách khác, chính là nguồn cung của nó. 

Cụ thể hơn, để đánh giá giá trị của một mạng lưới tiền mã hoá, bạn cần biết có bao nhiêu đơn vị riêng lẻ của nó đang tồn tại ngay bây giờ . Điều này được gọi là lượng cung lưu hành. Các loại tiền mã hóa khác nhau có thể có các lịch trình phát hành khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách phát hành của từng mạng.

Giá trị vốn hóa thị trường (hay vốn hóa thị trường) là giá của một đơn vị riêng lẻ nhân với lượng cung lưu hành: Vốn hóa thị trường = Nguồn cung lưu thông * Giá cả.

Bạn có thể hiểu, vốn hóa thị trường của mạng lưới tiền mã hoá là sự thể hiện chính xác giá trị trong mạng hơn giá của một đơn vị riêng lẻ. Mạng có đồng tiền giá thấp, nhưng nguồn cung lưu hành cao; có thể có tổng định giá (vốn hóa thị trường) cao hơn mạng có đồng tiền giá cao, nhưng nguồn cung lưu hành thấp hơn. Và điều ngược lại cũng có thể đúng trong một số trường hợp nhất định.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá trị vốn hóa thị trường không đại diện cho lượng tiền vào một thị trường cụ thể. Ví dụ, một quan niệm sai lầm phổ biến ở những người dùng mới là họ thường đánh đồng vốn hóa thị trường Bitcoin với tổng số tiền đã được đầu tư vào Bitcoin. Điều này là không đúng vì vốn hóa thị trường phụ thuộc vào giá cả và nguồn cung.

Vì sao bạn cần trả phí giao dịch?

Nếu bạn gửi một bitcoin đến một địa chỉ khác, bạn sẽ nhận thấy rằng địa chỉ đó sẽ nhận được ít tiền hơn một chút so với những gì bạn đã gửi. Đó là bởi vì bạn phải trả một khoản phí nhỏ để thưởng cho những thợ đào đã thêm giao dịch của bạn vào blockchain. 

Nhiều loại tiền mã hoá sử dụng cơ chế tương tự để khuyến khích người dùng bảo mật mạng. Trong hệ thống Bằng chứng Công việc, phí giao dịch thường được đóng gói với các đồng tiền mới được đúc (trợ cấp khối) để tạo thành phần thưởng khối .

Bạn có thể điều chỉnh phí tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của giao dịch của mình. Hầu hết thợ đào muốn có doanh thu cao nhất có thể, vì vậy họ sẽ ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn. Bạn có thể xem các giao dịch đang chờ xử lý hiện tại để có ý tưởng về mức phí trung bình và thiết lập mức phí phù hợp cho riêng bạn.

Tôi bị mất khóa. Tôi có thể lấy lại tiền của mình không?

Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã bị mất các khóa, rất có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền của mình. Lợi ích tuyệt vời của tiền mã hoá là loại bỏ những người giám sát và người trung gian khỏi việc quản lý các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, mặt trái của điều này là trách nhiệm giữ tiền hoàn toàn nằm trong tay bạn. Vì vậy, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận để không làm mất các khóa riêng tư của mình, vì chúng là thứ cấp cho bạn quyền sở hữu tiền. 

Tương lai của tiền mã hoá là gì?

Tương lai của tiền mã hoá như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào người mà bạn hỏi. Một số người tin rằng Bitcoin sẽ vươn lên thay thế vàng trong thời đại kỹ thuật số và phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại. Những người khác cho rằng tiền mã hoá sẽ luôn là một hệ thống thứ cấp, tồn tại như một thị trường ngách. Trong cộng đồng, có những người tin rằng Ethereum sẽ trở thành một máy tính phân tán, đóng vai trò là xương sống của một mạng Internet mới.

Những người hoài nghi dự đoán rằng ngành công nghiệp này cuối cùng cũng sẽ sụp đổ, nhưng những người đam mê vẫn hài lòng với tiền mã hoá và các hệ thống tiền tệ thích hợp còn lại. Có rất nhiều kết quả có thể xảy ra – đơn giản là còn quá sớm để nói chắc chắn điều gì sẽ xảy ra, thậm chí dù là thêm một năm nữa. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng tiền mã hóa có một tiềm năng phát triển rất lớn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN