Đỗ Quang Hiển – Doanh nhân nặng lòng với bóng đá

Đỗ Quang Hiển được nhiều người biết đến với biệt danh “bầu Hiển”. Ông là doanh nhân thành công, sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng. Tiểu sử Đỗ Quang Hiển sẽ được chúng tôi cập nhật dưới đây.

Đỗ Quang Hiển là ai?

Đỗ Quang Hiển sinh ngày 29 tháng 10 năm 1962 tại Hà Nội. Ông là doanh nhân nổi tiếng với việc thành lập câu lạc bóng đá T&T Hà Nội. Ngoài ra, ông còn sở hữu 5 câu lạc bộ bóng đá khác. Từ đó, biệt danh “bầu Hiển” được ra đời và nhiều người biết đến. Về kinh doanh, Đỗ Quang Hiển là nhà sáng lập công ty TNHH T&T (tiền thân của tập đoàn T&T). Ban đầu, công ty TNHH T&T chủ yếu kinh doanh các thiết bị điện tử, viễn thông, thiết bị điện tử, điện lạnh. Hiện nay, tập đoàn T&T mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực tài chính, bất động sản, nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế, giáo dục, thể thao. Công ty cổ phần tập đoàn T&T nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Đỗ Quang Hiển – Doanh nhân nặng lòng với bóng đá  | DanhMucDauTu
Chân dung Đỗ Quang Hiển

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tốt nghiệp chuyên ngành vật lý tại đại học quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, Đỗ Quang Hiển lại bắt đầu sự nghiệp với công việc sữa chữa máy thu hình tại đài phát thanh Hà Nội. Tiếp đó, ông được đề cử vào viện nghiên cứu quốc gia. Thế nhưng, ông lại bất ngờ chuyển hướng sang kinh doanh với việc thành lập công ty TNHH T&T.

Hiện nay, Đỗ Quang Hiển sở hữu trên 48 triệu cổ phiếu ngân hàng SHB, 175 triệu cổ phiếu công ty cổ phần tập đoàn T&T, hơn 27 triệu cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn Hà Nội. Hơn nữa, ông còn sở hữu gián tiếp cổ phần nhiều công ty khác thông qua tập đoàn T&T. Với giá trị số cổ phiểu đang nắm giữ, Đỗ Quang Hiễn đã nhiều năm liền góp mặt trong top những người giàu nhất Việt Nam. Năm 2020, Đỗ Quang Hiển vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng nhất do chính phủ trao tặng.

Tập đoàn T&T đã dành rất nhiều kinh phí cho công tác từ thiện. Trong năm 2020, T&T đã đóng góp hơn 100 tỷ đồng cho công tác từ thiện hỗ trợ đồng bào lũ lụt, dịch bệnh.

Gia đình và tuổi thơ Đỗ Quang Hiển

Đỗ Quang Hiển được sinh ra trong một gia đình có 3 người con tại Hà Nội. Ông trải qua tuổi thơ không có sóng gió, được học hành đầy đủ. Đỗ Quang Hiển học cấp 3 tại trường Trần Phú, thành phú Hà Nội. Tại đây, ông kết bạn với Lê Thanh Hòa. Sau này, bà Lê Thanh Hòa trở thành vợ của ông. Đỗ Quang Hiển và Lê Thanh Hòa có 2 người con trai là Đỗ Quang Vinh và Đỗ Vinh Quang. Hiện nay, bà Lê Thanh Hòa đang làm công việc kế toán trưởng tại tổng cục Hậu cầu thuộc bộ Công An.

Đỗ Quang Hiển – Doanh nhân nặng lòng với bóng đá  | DanhMucDauTu
Gia đình Đỗ Quang Hiển

Đỗ Quang Vinh đi du học từ khi anh mới 15 tuổi. Mặc dù Đỗ Quang Vinh được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ gia đình nhưng anh lại không sở hữu hàng hiệu, tiêu tiền như nước. Điều này cho thấy cha và mẹ của anh đã có sự giáo dục con cái rất tốt. Đỗ Quang Vinh tốt nghiệp đại học Middlesex (Anh) chuyên ngành tài chính, ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp, Đỗ Quang Vinh công tác tại ngân hàng Hana Bank. Tiếp đến, anh tiếp tục chương trình nghiên cứu sinh và tốt nghiệp chương trình thạc sỹ tài chính và quản trị tại đại học University of East Anglia (Anh).

Đỗ Quang Vinh có 3 năm đảm nhiệm chức vụ CEO của chi nhánh T&T tại Mỹ. Hiện nay, Đỗ Quang Vinh đang giữ chức vụ chủ tịch HĐTV SHB Finance nhiệm kỳ 2016-2021. Em trai Đỗ Vinh Quang đang nắm giữ vị trí chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Đỗ Vinh Quang là con trai thứ 2 trong gia đình bầu Hiển. Anh cũng được gia đình cho theo học trường đại học Middlesex tại Anh. Đỗ Vinh Quang có đóng góp lớn lao đối với thể thao Việt Nam khi mời đội tuyển Mancity sang Việt Nam đá giao hữu.

Sự nghiệp của Đỗ Quang Hiển

Đỗ Quang Hiển tốt nghiệp kỹ sư vật lý tại đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, Đỗ Quang Hiển công tác với vai trò kỹ sư sữa chữa máy thu hình tại đài phát thanh Hà Nội từ năm 1984 đến năm 1987. Giai đoạn năm 1987 đến năm 1988, ông đến làm việc tại công ty điện tử Hà Nội (Hanel). Đỗ Quang Hiển là người thông minh, tháo vát và sớm bộc lộ tài năng trong lĩnh vực nghiên cứu. Giai đoạn 1988 đến năm 1993, ông được đề cử vào vai trò kỹ sư vật lý viện nghiên cứu công nghệ quốc gia Việt Nam..

Đầu những năm 90, kinh tế Việt Nam bước vào thời kỳ mở cửa hội nhập với kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, nhiều dự luật mới ra đời đã hỗ trợ cho nền kinh tế tư nhân phát triển. Nhìn thấy được cơ hội kinh doanh, Đỗ Quang Hiển đã quyết định thành lập công ty TNHH T&T với mảng kinh doanh chính là các thiết bị điện tử. Ban đầu, hoạt động kinh doanh của T&T khá thuận lợi. Đến năm 1998, T&T phải đối mặt với nguy cơ phá sản khi hàng điện tử lậu tràn vào Việt Nam. Doanh thu của T&T từng sụt giảm nghiêm trọng và Đỗ Quang Hiển đã phải đối mặt với khoản nợ hơn 7 tỷ đồng.

Bằng tất cả nghị lực, bản linh, Đỗ Quang Hiển đã dẫn dắt T&T vượt qua hết khó khăn, thử thách. Doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã giúp công ty vượt qua khủng hoảng với việc kinh doanh xe máy. Có những thời điểm, Đỗ Quang Hiển không muốn kinh doanh nữa. Tuy nhiên, ông đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn ấy để đạt được thành công.

Đến năm 2005, Đỗ Quang Hiển đầu tư vào ngành ngân hàng và trở thành phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội. Tháng 4 năm 2008, ông được cổ đông tin tưởng và đề bạt giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cho đến nay. Năm 2007, Đỗ Quang Hiển lấn sân sang mảng kinh doanh chứng khoán. Năm 2007, ông giữ chức vụ chủ tịch HĐQT công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội. Chỉ 1 năm sau đó, ông kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý Quỹ Sài Gòn – Hà Nội.

Những câu nói hay của Đỗ Quang Hiển

  • “Đã là doanh nhân thì bất kỳ ai phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà doanh nhân phải làm giàu bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc”.
  • “Xin đừng gọi tôi là bầu Hiển. Hãy gọi tôi là doanh nhân Đỗ Quang Hiển”
  • “Tôi từng ước mơ sau này ra trường sẽ làm ở một cơ quan nào đó để phát huy hết khả năng và kiến thức của mình. Nhưng rồi, cuộc sống quá khó khăn và ước mơ đó đã không thể trở thành sự thực.”
  • “Tôi luôn thích làm những việc mà người khác cho là không thể và quyết tâm làm đến cùng. Tiền bạc mất có thể kiếm lại được, uy tín của T&T trên thị trường sẽ không thể bị lu mờ được.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN