Đỗ Thị Kim Liên - Shark "bà ngoại" nhiều mùa SharkTank

Tiểu sử Đỗ Thị Kim Liên

Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968 tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà xuất thân trong một gia đình có truyền làm việc trong ngành giáo dục. Do sự ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, bà Liên đã thi và học tại khoa Ngữ Văn của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội II.

Quá trình công tác của Đỗ Thị Kim Liên

 • Năm 1993, bà Liên từng là một giáo viên dạy Văn tuy nhiên sự an toàn và không có nhiều biến cố của nghề này không níu giữ được bước chân của bà. Bà cho rằng: "Nghề giáo tuy cao quý nhưng nó không cho tôi có cơ hội được sáng tạo nhiều. Trong khi tôi là một người mạnh mẽ, thích hợp với thương trường hơn".
 • Năm 1996, bà bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm.
 • Năm 2005, bà sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

  Bà chia sẻ: “Trước khi đến với ngành bảo hiểm, tôi đã có suy nghĩ đây là ngành mang tính nhân văn cao.” AAA dưới sự dẫn dắt của bà Liên, từ một văn phòng 12m2 với 9 nhân sự, doanh thu năm 2005 chỉ năm 5 tỷ đồng, đã tăng lên 218 tỷ đồng năm 2008, năm 2011 là 400 tỷ đồng. Đỉnh điểm là 2009, khi cả nền kinh tế ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn quốc, doanh thu của AAA vẫn đạt 320 tỷ doanh số và được bình cọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam

 • Năm 2009, Bà giữ trọng trách Lãnh sự danh sự của Nam Phi tại TP. HCM.
 • Năm 2013, bà Liên rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc với lý do muốn trải nghiệm những lĩnh vực mới. Việc rút vốn này nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Liên.

  Bà thành lập công ty AAA Plus chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính, M&A, môi giới kinh doanh.

  Sau đó, bà sáng lập tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

 • Năm 2018, bà Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của AAA với một sản phẩm mới kết hợp giữa Bảo hiểm và Công nghệ: Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ có tên gọi LIAN.

  LIAN là ứng dụng di động giúp các cá nhân tìm hiểu, đăng kí các gói bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS). Mục đích chính là nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các nghĩa vụ cộng đồng.

 • Năm 2019, bà Liên tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 3 với tư cách Shark chính.

  Tuy là gương mặt mới của chương trình truyền hình "Thương vụ bạc tỷ " với cương vị nữ cá mập duy nhất thay thế cho Shark Linh, nhưng với lối nói chuyện đỉnh đạc, thẳng thắn cùng phong thái thông tuệ nên Shark Đỗ Liên đã nhanh chóng thu hút được không ít sự chú ý. Thậm chí chị còn có một số lượng fan đông đảo trên MXH ở thời điểm hiện tại.

Cá mập “bà ngoại” và hành trình thiện nguyện

Điểm sáng trên gương măt bà chính là nét phúc hậu. Hơn 10 năm qua, bà đã dành hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động này, đặc biệt là xây dựng trường học; cưu mang, chăm sóc các cụ già và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Với sự rung cảm của một người từng làm nghề "gõ đầu trẻ", Shark Liên quan tâm nhất đến vấn đề giáo dục trong những chuyến hành trình từ thiện của mình. Theo ước tính, số tiền Shark Liên đã chi ra cho các hoạt động thiện nguyện đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khi tham gia Shark Tank mùa 3, đã không ít Startup kêu gọi thành công vốn đầu tư từ shark Liên bởi mục đích của nó:

 • Dự án chuỗi homestay giá rẻ cô nàng chuyển giới Lê Tiểu Luân: Shark Liên đã chấp nhận đầu tư vào dự án và tuyên bố, toàn bộ lợi nhuận mà chị có được, chị sẽ dùng vào phúc lợi xã hội, giúp đỡ hết mình cho cộng đồng LGBT.
 • Thương hiệu ống hút cỏ: Shark Liên đã chiến thắng những Shark khác giành lấy quyền đầu tư cho một thương hiệu ống hút cỏ mới nổi tại Việt Nam chỉ với một điều kiện duy nhất. Đó chính là các sản phẩm ống hút cỏ của thương hiệu này phải cam kết đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe con người.

Cũng trong tập này, tinh thần kinh doanh có trách nhiệm với môi trường của Shark Liên được thể hiện rõ nét nhất. Chị cho biết, ngay từ đầu nghe về ý tưởng thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ chị đã rất thích vì nó đúng với tinh thần và vấn đề mà chị quan tâm:

Shark Liên tuyên bố chẳng cần lấy lợi nhuận, toàn bộ lợi nhuận mà chị có được từ việc tham gia vào công ty ống hút cỏ này, chị sẽ chuyển hết vào Quỹ Môi trường xanh. Số tiền đó sẽ được dùng để hỗ trợ các Startup về môi trường của Việt Nam.

"Thực ra mọi người bảo đã mơ thì làm sao kiểm soát, nhưng nếu chúng ta khát vọng, mơ cái gì đấy đủ lớn, thì cần có cơ sở để một ngày nào đó hiện thực hóa được nó. Còn không kiểm soát được mình thì rất đáng sợ" – Đỗ Thị Kim Liên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN