Dương Công Minh – Từ trung úy đến chủ tịch Him Lam

Dương Công Minh đang giữ vị trí lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến chặng đường khởi nghiệp đầy gian khó của ông. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tiểu sử Dương Công Minh.

Dương Công Minh là ai?

Dương Công Minh sinh ngày 5 tháng 10 năm 1960 tại Huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Dương Công Minh là doanh nhân giàu có, sở hữu nhiều tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam. Ông là nhà sáng lập, chủ tịch công ty cổ phần Him Lam. Ông cũng sáng lập nên ngân hàng LienViet PostBank và từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Dương Công Minh gắn liền với nhiều thương vụ M&A lớn. Bên cạnh đó, ông còn giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng cổ phần thương mại Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt, CTCP Dụng cụ Thể thao Bảo Long, CTCP Liên Việt Holdings, CTCP Phát triển Xín Mần.

Dương Công Minh – Từ trung úy đến chủ tịch Him Lam  | DanhMucDauTu
Chân dung Dương Công Minh

Trước khi bắt đầu kinh doanh, ông Dương Công Minh có nhiều năm phục vụ trong bộ quốc phòng. Dương Công Minh là nhà kinh doanh tài ba. Ông tham gia quản trị các doanh nghiệp hoạt động đa dạng các lĩnh vực từ bất động sản, ngân hàng, dụng cụ thể thao, cho đến chứng khoán. Dưới sự lãnh đạo của ông, ngân hàng cổ phần thương mại Sài Gòn Thương Tín đã cải thiện dần kết quả kinh doanh qua các năm.

Hiện nay, công ty cổ phần Him Lam là môt trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam. Tại doanh nghiệp này, Dương Công Minh nắm giữ đến 99% cổ phần. Công ty cổ phần Him Lam đã thực hiện nhiều dự án bất động sản tầm cỡ như: Him Lam Tân Hưng, Him Lam Green Park, Him Lam Vạn Phúc,… Hiện nay, công ty cổ phần Him Lam có hơn 30 công ty thành viên và đơn vị liên kết.

Ngoài việc sở hữu cổ phần công ty cổ phần Him Lam, Dương Công Minh còn sở hữu trực tiếp hơn 62 triệu cổ phiếu STB, hơn 31 triệu cổ phiếu CTCP Liên Việt Holdings. Ngoài ra, ông còn gián tiếp sở hữu hơn 97 triệu cổ phiếu LPB thông qua đại diện là công ty cổ phần Him Lam. Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Dương Công Minh được xem là đại gia kín tiếng và ít xuất hiện trước báo chí.

Gia đình và tuổi thơ Dương Công Minh

Dương Công Minh sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khi còn nhỏ, Dương Công Minh chia sẻ ông giữ nguyên vẹn sự nhút nhát của người dân thôn quê. Tuổi thơ Dương Công Minh không có quá nhiều biến động và ông được học hành tử tế. Đến năm 1984, Dương Công Minh tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Vật giá tại trường đại học Kinh tế kế hoạch (nay trường đã đổi tên thành trường đại học Kinh tế Quốc Dân).

Vốn xuất thân từ gia đình cách mạng, Dương Công Minh tham gia quân ngũ và có nhiều cơ hội để thăng tiến. Ông từng cho biết bản thân có người đỡ đầu đang giữ chức vụ thứ trưởng bộ quốc phòng. Tuy nhiên, ông lại đem lòng yêu Lê Thị Vân Thảo là con gái của cựu tướng lĩnh dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Sau đó, ông quyết định kết hôn với bà Lê Thị Vân Thảo và bỏ qua sự ngăn cản của các đồng chí cùng đơn vị. Từ đó, ông chấp nhận bỏ qua con đường làm quan và dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh.

Ông Dương Công Minh được phân công quản lý xuất nhập khẩu trực thuộc bộ quốc phòng tại khu vực miền Nam. Được biết, khi xuất ngũ Dương Công Minh đang giữ quân hàm Trung úy.

Ông Dương Công Minh còn có một người em gái là bà Dương Thị Liêm. Hiện nay, bà Dương Thị Liêm là thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần Him Lam. Ngoài ra, bà cũng nắm giữ hơn 13 triệu cổ phiếu LPB trị giá 391 tỷ đồng.

Sự nghiệp của Dương Công Minh

Khởi nghiệp với xuất khẩu nông sản

Sau khi xuất ngũ, Dương Công Minh cùng gia đình quay trở về Bắc Ninh. Ở quê, ông thường bắt gặp thương lái Trung Quốc sang thu mua chuối. Vì vậy, ông và một người bạn bàn bạc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Những đợt xuất khẩu nông sản đầu tiên thành công, ông và bạn lại xuất khẩu thêm các mặt hàng nông sản khác như thanh long, xoài.

Những năm đầu xuất khẩu nông sản, ông và bạn thu lợi rất lớn. Mỗi mùa vụ, ông xuất khẩu khoảng 10 xe, thu lợi mỗi xe nông sản 20 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năng xuất khẩu còn rất lớn, ông và bạn quyết định mở rộng xuất khẩu số lượng 100 xe nông sản. Khi ấy, ông và bạn đã phải vay mượn để nhập đủ lượng hàng cần thiết. Tuy nhiên, khi xe chở xoài của ông đến cửa khẩu thì toàn bộ xoài đều bị hư hỏng. Ông thua lỗ nặng và phá sản. Vì thế, ông có thêm biệt danh “Minh xoài”.

Cơ duyên với ngành bất động sản

Sau khi phá sản, Dương Công Minh phải làm thủ tục bán nhà để trả nợ. Những năm 1989, thủ tục bán nhà rất phức tạp và môi giới yêu cầu chi phí rất cao. Để tiết kiệm chi phí, Dương Công Minh quyết định tự tìm hiểu thủ tục và tự làm. Ông chạy vạy khắp nơi, hỏi bạn bè cách làm thủ tục bán nhà. Mức chi phí để Dương Công Minh bán nhà chỉ bằng 1/10 so với mức phí môi giới yêu cầu. Sau đó, Dương Công Minh đã nảy sinh ý định mở trung tâm dịch vụ nhà đất.

Sau khi trả hết nợ, ông mua một căn nhà nhỏ và mở trung tâm dịch vụ nhà đất. Nhờ việc kinh doanh này, Dương Công Minh đã dần tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn liếng để phát triển công việc kinh doanh bất động sản.

Thành lập công ty cổ phần Him Lam

Ngày 1 tháng 9 năm 1994, Dương Công Minh sáng lập công ty cổ phần Him Lam được chuyển đổi sang từ mô hình công ty TNHH Thương Mại Him Lam. Sau 20 năm hoạt động, công ty Him Lam đã có 30 đơn vị thành viên với nhiều mảng kinh doanh như bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi, sân golf,… Dưới sự lãnh đạo của Dương Công Minh, Him Lam đã có nhiều công trình trọng điểm, cung cấp nhiều sản phẩm bất động sản được nhiều khách hàng ủng hộ.

Dương Công Minh – Từ trung úy đến chủ tịch Him Lam  | DanhMucDauTu
Biểu đồ chỉ tiêu doanh thu Him Lam Group

Đặc biệt, ông Dương Công Minh từng tuyên bố rằng “Gía trị cốt lõi của Him Lam chính là Dương Công Minh. Công ty cổ phần Him Lam không phải công ty gia đình mà là công ty độc trị. Dương Công Minh là người đưa ra quyết định. Sau này, con trai tôi sẽ trở thành chủ tịch Him Lam”.

Những câu nói hay của Dương Công Minh

Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số câu nói ấn tượng của doanh nhân Dương Công Minh:

  • Tôi cảm thấy cuộc đời của tôi không có thất bại. Trong cuộc đời, tôi chỉ thấy thành công và may mắn”.
  • Khi kiến thức có, kinh nghiệm có, cơ hội cũng có. Nếu chúng ta gan nhỏ thì vẫn không làm được. Thấy được cơ hội rồi thì chúng ta phải máu lửa lên.
  • Him Lam chính do tay tôi làm nên, từ cái đầu của tôi, từ tiền tôi vay nặng lãi. Từng sản phẩm của Him Lam do chính tay tôi xem bản vẽ, thi công. Khi tôi thiết kế, xây dựng một căn nhà, nó phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn do tôi đề ra.
  • Cách đây 10 năm, tôi đã bắt đầu học chơi golf. Nếu không học chơi golf thì có lẽ tôi và Him Lam đã xuống “lỗ” rồi. Điều tôi sợ hãi hiện nay là không thể xuống lỗ được.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN