Hồ Xuân Năng – Đại gia Nam Định tài ba và bản lĩnh

Hồ Xuân Năng là vị đại gia bắt đầu với công việc nhân viên công chức. Hiện nay, ông sở hữu khối tài sản nghìn tỷ và nằm trong top những người giàu nhất Việt Nam. Tiểu sử Hồ Xuân Năng sẽ được chúng tôi đề cập dưới đây.

Hồ Xuân Năng là ai?

Hồ Xuân Năng sinh ngày 4 tháng 12 năm 1964 tại Nam Định. Ông là tiến sỹ kỹ thuật, thạc sỹ kinh tế, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Vicostone. Ông Hồ Xuân Năng có biệt danh “Năng do thái” bởi sự thông minh và khả năng điều hành doanh nghiệp xuất sắc. Hồ Xuân Năng từng trải qua nhiều vị trí nhân viên công chức trước khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh. Dưới sự cống hiến của ông và các cộng sự, công ty cổ phần Vicostone đã có những thành công rực rỡ. Ngoài ra, ông Hồ Xuân Năng còn giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Vico Quảng Trị và công ty cổ phần Style Stone.

Chân dung Hồ Xuân Năng
Chân dung Hồ Xuân Năng

Trước đó, Hồ Xuân Năng đảm nhiệm vị trí thư ký chủ tịch hội đồng quản trị công ty mẹ của Vicostone là tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam Vinaconex. Năm 2002, công ty con của tập đoàn Vinaconex là Vicostone được thành lập. Ông Hồ Xuân Năng tiếp nhận vai trò giám đốc công ty Vicostone khi công ty này đang nằm trên bờ vực phá sản. Với tài năng của mình, Hồ Xuân Năng không chỉ vực dậy công ty Vicostone mà còn đưa các sản phẩm đá ốp lát cao cấp nhân tạo vươn ra thị trường thế giới.

Hiện nay, các sản phẩm của Vicostone có mặt ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, châu Úc. Hằng năm, công ty Vicostone cung cấp cho thị trường hàng triệu m2 đá ốp lát cao cấp và trở thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành. Cổ phiếu công ty Vicostone được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, mã chứng khoán VCS.

Ông Hồ Xuân Năng và vợ đang sở hữu 122,648,912 cổ phiếu VCS thông qua công ty cổ phần tập đoàn phượng hoàng xanh A&A. Với số lượng cổ phiếu trên, tài sản của Hồ Xuân Năng ước tính trên 12 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nhân Hồ Xuân Năng còn nổi tiếng với khoản đầu tư cho lĩnh vực giáo dục. Năm 2017, ông sở hữu lượng lớn cổ phần trường đại học Thành Tây và quyết tâm giúp trường đại học này lọt vào top 10 trường đại học nghiên cứu khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông Hồ Xuân Năng còn nuôi tham vọng lớn với mảng xe điện khi cho ra mắt hàng loạt mẫu xe tự hành.

Gia đình và tuổi thơ Hồ Xuân Năng

Ông Hồ Xuân Năng sinh năm 1964 tại Nam Định. Thông tin về cha mẹ, anh chị em của vị doanh nhân luôn được giữ bí mật. Trong những lần tiếp xúc với báo chí, vị doanh nhân này cho biết ông theo học tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội.  Năm 1987 đến năm 1991, Hồ Xuân Năng là nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ kỹ thuật tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Thời sinh viên, ông Hồ Xuân Năng đã thể hiện sự thông minh, tài ba và được bạn bè đặt biệt danh ” Năng Do Thái”.

Doanh nhân Hồ Xuân Năng kết hôn cùng với bà Phạm Thị Thu Hằng. Vợ ông cũng có tên trong số những người sáng lập công ty cổ phần Cảnh Phúc ( tên gọi trước kia của công ty cổ phần tập đoàn phượng hoàng xanh A&A). Bà Phạm Thị Thu Hằng hiện nắm giữ 9% cổ phần công ty cổ phần tập đoàn phượng hoàng xanh A&A, ông Hồ Xuân Năng nắm giữ 90% cổ phần còn lại.

Sự nghiệp Hồ Xuân Năng

Sau khi hoàn thành chương trình tiến sỹ, ông Hồ Xuân Năng trở thành nhân viên nghiên cứu khoa học của viện cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản. Có lẽ môi trường nhà nước chưa thực sự phát huy được hết tiềm năng của ông, Từ năm 1996 đến 1999, ông chuyển sang ngành cơ khí ô tô và trở thành giám đốc sản xuất của nhà máy ô tô Ford Việt Nam tại Hải Dương.

Vào năm 1999, Hồ Xuân Năng gia nhập Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam Vinaconex. Tại đây, ông đảm nhiệm vị trí thư ký chủ tịch hội đồng quản trị kiêm phó chánh văn phòng từ năm 2001 đến năm 2004. Năm 2004, theo quyết định của chính phủ nhà máy đá ốp lát cao cấp Vinaconex được chuyển đổi thành công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Tại thời điểm này, tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam Vinaconex nắm giữ 60% cổ phần công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex.

Biểu đồ doanh thu Vicostone
Biểu đồ doanh thu Vicostone giai đoạn 2015-2019

Trong giai đoạn 2004 đến năm 2007, ông Hồ Xuân Năng lần lượt đảm nhiệm vị trí bí thư chi bộ, giám đốc, bí thư đáng ủy của công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Ông Hồ Xuân Năng đã thể hiện bản lĩnh của mình trong việc biến một nhà máy đang trên bờ vực phá sản trở thành doanh nghiệp lớn. Cũng trong năm 2007, công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Lúc này, tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam chiếm 51% cổ phần. Đến năm 2013, Vinaconex đã tiến hành thoái toàn bộ vốn khỏi công ty đá ốp lát cao cấp Vinaconex.

Trong giai đoạn năm 2007 đến tháng 4 năm 2013, ông Hồ Xuân Năng vẫn đảm nhiệm chức vụ bí thư Đảng Uỷ, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của Vicostone (tên viết tắt của công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex). Sau đó, nội bộ của công ty diễn ra mâu thuẫn giữa các cổ đông mới như Red River Holding và ông Hồ Xuân Năng. Tuy nhiên, ông Hồ Xuân Năng đã thực hiện chiến thuật kiểm soát công ty Vicostone một cách tài tình.

Ông và vợ thành lập công ty cổ phần tập đoàn phượng hoàng xanh A&A và thực hiện thu mua lượng lớn cổ phiếu Vicostone. Ngoài ra, công ty cổ phần tập đoàn phượng hoàng xanh A&A đàm phán thành công với đối tác công nghệ lâu năm của Vicostone là Breton. Cuối cùng, Red River Holding phải ra đi và công ty cổ phần Phượng Hoàng Xanh A&A chiếm quyền kiểm soát Vicostone. Thương vụ M&A này từng gây ra sự chấn động rất lớn tron dư luận.

Từ tháng 03 năm 2007 đến tháng 04 năm 2013 : Bí thư Đảng Ủy – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp VINACONEX. Giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2014, ông Hồ Xuân Năng giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị kiểm tổng giám đốc công ty Vicostone. Giai đoạn từ tháng 6 năm 2014 đến nay, ông giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex (viết tắt Vicostone).

Những câu nói hay của Hồ Xuân Năng

Dưới đây là những câu nói hay về triết lý kinh doanh của Hồ Xuân Năng:

  • “Doanh nghiệp có đối thủ cạnh tranh là việc tốt. Bởi vì chúng ta phải có đối thủ cạnh tranh thì chúng ta mới cải tiến và thay đổi được. Nếu chúng ta không có đối thủ, chúng ta sẽ ảo tưởng mình đã tốt rồi và không cải tiến gì. Điều này chắc chắn là sự phát triển sẽ không bền vững”.
  • “Nếu đối thủ làm tốt hơn chúng ta nghĩa là thế giới này vẫn còn bao la. Vì vậy, bắt buộc chúng ta phải tiếp tục cải tiến. Trong chiến tranh, trong kinh tế hay trong cuộc sống đều như vậy. Nếu doanh nghiệp không có sự cạnh tranh thì sẽ không có cái mốc để hướng tới. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không thể tiến bộ.”
  • “Có công nghệ là một chuyện, kinh nghiệm là điều quan trọng hơn”.
  • “Sự phát triển của doanh nghiệp không phải ngày một, ngày hai mà có được. Một nhà máy của chúng tôi, sau khi lắp đặt phải mất đến 3 năm sau mới ổn định, đi kèm với điều kiện quản trị và công nghệ tốt. VCS từ năm 2002 đến tận năm 2006 mới có lãi đã cho thấy điều đó”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN