Huỳnh Uy Dũng - người tiên phong xây dựng mô hình khu công nghiệp tại Việt Nam

Tiểu sử và học vấn Huỳnh Uy Dũng

Ông Dũng sinh năm 1961 tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Tên khai sinh là Huỳnh Phi Dũng. Chưa tốt nghiệp phổ thông , ông xin nhập ngũ và phục vụ công tác hậu cần cho bộ đội ngoài chiến trường Tây Nam. Sau chiến tranh, ông về công tác ở bộ phận hậu cần thuộc công an thị xã Thủ Dầu Một (thuộc tỉnh Sông Bé, nay là tỉnh Bình Dương và Bình phước). 

Tại đây, ông bắt đầu phát triển ý tưởng làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Từ đó người ta gọi ông với biệt danh “Dũng lò vôi”.  

Đây được xem là bước khởi đầu trong sự nghiệp kinh doanh của ông.

Quá trình công tác của Huỳnh Uy Dũng

  • Năm 1992:  ông quyết định bán lò vôi để về làm giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ. Công ty này sau đó đổi tên thành Công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ, hoạt động trong các lĩnh vực như xăng dầu, bất động sản, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khu công nghiệp.
  • Năm 1993: Thành lập khu công nghiệp Bình Đường với diện tích 16,5 ha thuộc huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
  • Năm 1995: ông Dũng tiếp tục triển khai khu công nghiệp Sóng Thần 1 với diện tích 178 hecta
  • Từ tháng 3/1996:  Thành lập Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Thanh Lễ tại tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương).
  • Đầu năm 1999: công ty đổi tên thành Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Sóng Thần.
  • Từ tháng 4/2007, ông Dũng quyết định đổi tên Công ty Sóng Thần thành Công ty cổ phần Đại Nam (Đại Nam Corp). Công ty kinh doanh và hoạt động đa ngành nghề trong đó có chức năng chính là xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch...

Từ ông chủ lò vôi trở thành đại gia bất động sản khu công nghiệp 

Ông Huỳnh Uy Dũng là người tiên phong xây dựng mô hình khu công nghiệp hiện đại đầu tiên tại Bình Dương cũng như Việt Nam, sở hữu trong tay nhiều bất động sản và tài sản "khủng" như: Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu dân cư Sóng Thần, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Ông chủ Đại Nam từng mang tiếng "hâm hâm", với "ước mơ ngu xuẩn" khi rót gần 6.000 tỷ đồng và huy động 2.000 nhân công  biến một vùng đất hoang sơ, có chỗ là rừng cao su bạt ngàn rộng gần 500ha trở thành một trong những khu du lịch nổi tiếng bậc nhất phía Nam. 

Dự án này bao gồm rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, như Trường đua Đại Nam, vườn bách thú, đền thờ, biển nhân tạo, nông trại. Trong đó, trường đua phức hợp "5 trong 1", nơi có thể tổ chức được cả đua ngựa, đua chó, đua mô tô phân khối lớn lẫn đua xe F1.

Doanh nhân thích làm từ thiện, coi tiền bạc chỉ là vật ngoài thân.

Ông Huỳnh Uy Dũng được cho là một trong những người giàu nhất Việt Nam. Theo các công ty kiểm toán, khối tài sản của ông Dũng có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng nếu cổ phần hóa. Tuy nhiên như đã từng chia sẻ trên báo chí, đại gia này không quá để tâm đến tiền bạc bởi ông xác định kiếm tiền để "giúp đời giúp người".

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng - Nguyễn Phương Hằng đã nguyện cống hiến tài sản của mình, cụ thể là toàn bộ lợi nhuận của Công ty Cổ phần Đại Nam từ năm 2014 đến 2030 (ước tính từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng) để lập quỹ từ thiện Hằng Hữu  giúp đỡ các em bị não úng thuỷ và bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra ông và vợ cũng liên kết với các bệnh viện thành lập chương trình cứu giúp những người bị tai nạn giao thông không có thân nhân; ông còn xây cầu, xây trường học, làm đường tại những vùng nông thôn nghèo.

Trong đại dịch COVID-19, ông Dũng cũng đồng ý để nhà nước sử dụng khu khách sạn có 81 phòng mở cửa đón người từ nước ngoài về cách ly tập trung; sau này mở rộng làm khu cách ly thu phí. Tiếp đó, khi miền Tây xảy ra hạn mặn, ông Dũng tiếp tục đầu tư cả chục tỉ đồng lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt để tặng người dân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN