Làm cách nào để đầu tư tiền mã hoá?

Tôi nên mua đồng tiền mã hoá nào?

Chỉ có bạn mới đưa ra được quyết định – bạn nên thực hiện việc Tự nghiên cứu (DYOR) và quyết định dựa trên các phân tích của mình. Như đã nói, có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Nên học gì trước khi đầu tư vào tiền mã hoá?

Nên bắt đầu từ đâu? Có rất nhiều cách để phân tích thị trường tài chính. Nhìn chung, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ sử dụng đa dạng các chiến lược khác nhau. Tuy nhiên, ở cấp độ cao, có hai trường phái tư tưởng chính để đánh giá một khoản đầu tư: phân tích cơ bản (FA) và phân tích kỹ thuật (TA) .

Phân tích cơ bản là phương pháp đánh giá, định giá tài sản dựa trên các yếu tố kinh tế và tài chính. Các nhà phân tích sử dụng phương pháp xem xét các yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô, điều kiện ngành hoặc hoạt động kinh doanh cơ bản của tài sản (nếu có). Trong trường hợp của tiền mã hoá, họ có thể xem xét dữ liệu blockchain công khai, thứ đôi khi được gọi là các chỉ số trên chuỗi. 

Các chỉ số này có thể bao gồm: số lượng giao dịch, các địa chỉ, những người nắm giữ hàng đầu, tỷ lệ băm của mạng và vô số thông tin khác. Mục tiêu của phân tích này là đưa ra định giá của tài sản và so sánh định giá này với định giá hiện tại của nó. Cuối cùng, mục tiêu của cách tiếp cận này là xác định xem tài sản đang được định giá thấp hay được định giá quá cao so với giá hiện tại.

Phải nói rằng tiền mã hoá là một loại tài sản mới và đang phát triển. Có rất ít cơ hội để phân tích cơ bản có thể xác định giá trị của chúng. Nói một cách đơn giản, không có khuôn khổ chuẩn hóa nào để xác định giá trị của tiền mã hoá và hầu hết các mô hình hiện có không thể tin cậy ở mức độ cao. Sự thành công hay thất bại của một dự án tiền mã hoá có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mà không có khuôn khổ hiện tại nào có thể giải thích được.

Các nhà phân tích kỹ thuật có một cách tiếp cận khác. Không giống như các nhà phân tích cơ bản, các nhà phân tích kỹ thuật không cố gắng xác định giá trị nội tại của một tài sản. Thay vào đó, họ đánh giá các cơ hội giao dịch và đầu tư dựa trên hoạt động giao dịch trong quá khứ. Họ làm điều đó bằng cách tập trung vào chuyển động giá, các mẫu biểu đồ, chỉ báo và nhiều công cụ biểu đồ khác để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của thị trường. Về bản chất, các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng các biến động giá trước đây của một tài sản có thể có giá trị trong việc dự đoán các biến động giá trong tương lai của nó.

Vì phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào có dữ liệu lịch sử, nên nó được các nhà giao dịch tiền mã hoá sử dụng rộng rãi.

Vậy bạn nên học cái nào? Chà, tại sao không phải là cả hai? Hầu hết các công cụ phân tích thị trường hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với các công cụ khác. Trong cả hai trường hợp, điều tối quan trọng là phải hiểu rủi ro tài chính và quản lý rủi ro, và không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Mua tiền tiền mã hoá ở đâu

Có nhiều cách khác nhau để mua tiền mã hoá. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển đổi tiền pháp định của mình thành tiền mã hoá. Sau đó, bạn có thể chọn HODL, giao dịch nó với các loại tiền mã hoá khác hoặc cho vay và kiếm lãi. Bây giờ, hãy điểm qua các hình thức giao dịch tiền mã hoá phổ biến nhất.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Có thể bạn sẽ thấy khái niệm về sàn giao dịch tập trung là hơi khó hiểu vì tiền mã hóa thường được nhắc đến với tính chất phi tập trung. Nhưng ngắn gọn thì các sàn giao dịch tập trung là các nền tảng trực tuyến kết nối người mua và người bán.

Về cách hoạt động của sàn giao dịch tập trung, người dùng gửi tiền pháp định hoặc tiền mã hoá của họ vào sàn giao dịch và giao dịch trong các hệ thống nội bộ của sàn. Nếu bạn đã quen với cách ví tiền mã hoá hoạt động, bạn sẽ biết rằng, trong trường hợp này, tiền mã hoá của bạn được giữ dùm bởi sàn. Nhưng nếu bạn muốn rút tiền và lưu trữ chúng trong ví riêng thì cũng rất dễ dàng.

Một số người dùng có thể thích giữ tiền trên sàn giao dịch, vì họ thường xuyên giao dịch hoặc để cho thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nếu sàn giao dịch bị tấn công, tiền của người dùng có thể gặp rủi ro.

Sàn phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động theo cách khác. Khi bạn đang sử dụng DEX, không có người giám sát nào tham gia. Một cách chính xác hơn thì loại hình này được gọi là sàn không giám sát.

Đây là những điều sẽ xảy ra khi bạn giao dịch trên DEX. Thay vì tiền của bạn được gửi vào ví của sàn giao dịch, bạn đang giao dịch trực tiếp từ ví của chính mình. Khi giao dịch được thực hiện, tiền được chuyển trực tiếp trên blockchain bằng cách sử dụng sự kỳ diệu của các hợp đồng thông minh .

Vì không có thực thể nào hoạt động như một người giám sát, một số người dùng xem đây là sự lựa chọn an toàn hơn so với CEX. Một ưu điểm khác là hầu hết các DEX không yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài địa chỉ ví blockchain. Tuy vậy, việc quản lý quỹ của riêng bạn đòi hỏi một số kiến thức chuyên môn kỹ thuật và bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tài sản của mình. 

Giao dịch P2P

Sàn giao dịch ngang hàng (P2P) cũng là nơi kết nối người mua và người bán, nhưng nó khác với cả CEX và DEX. Trong trường hợp này, bản thân sàn giao dịch không làm gì ngoài việc kết nối người mua và người bán; và sau đó, họ có thể giải quyết giao dịch theo bất kỳ cách nào họ đồng ý. Vì vậy, phương thức đặt cọc và thanh toán có thể được quyết định bởi người mua và người bán cho từng giao dịch riêng lẻ. 

Cách mua tiền mã hoá

Cách mua tiền mã hóa trên Binance

 1. Đăng nhập vào Binance, hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 2. Truy cập cổng Mua và Bán Tiền Mã Hóa. 
 3. Chọn loại tiền mã hoá bạn muốn mua và loại tiền bạn muốn thanh toán.
 4. Chọn phương thức thanh toán của bạn.
 5. Nhập thông tin thẻ ngân hàng của bạn và hoàn tất quá trình xác minh danh tính, nếu được nhắc.
 6. Hoàn tất! Tiền mã hoá sẽ được ghi có vào tài khoản Binance của bạn.

Cách mua tiền mã hóa trên Binance DEX

Sử dụng DEX phức tạp hơn một chút so với các lựa chọn khác.

Bạn cần chuẩn bị:

 1. Ví tiền mã hóa có thể kết nối với Binance DEX (chúng tôi khuyên bạn nên dùng Trust Wallet). 
 2. Một số BNB để thanh toán phí giao dịch.

Cách mua tiền mã hóa trên Binance P2P

 1. Đăng nhập vào Binance, hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 2. Truy cập cổng Binance P2P.
 3. Chọn xem bạn muốn mua hay bán. 
 4. Chọn đơn vị tiền tệ, phương thức thanh toán và các yêu cầu giao dịch khác. 
 5. Chọn một danh sách đáp ứng yêu cầu của bạn hoặc đăng danh sách của riêng bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN