Lê Phước Vũ – Từ lái xe đến chủ tịch tập đoàn Hoa Sen

Lê Phước Vũ nổi tiếng bởi vai trò chủ tịch tập đoàn Hoa Sen, sở hữu khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng. Trước khi thành công, ông đã phải bươn chải với đủ nghề mưu sinh. Tiểu sử Lê Phước Vũ là tấm gương cho tinh thần vượt khó và lòng dũng cảm theo đuổi hạnh phúc, giàu có.

Lê Phước Vũ là ai?

Lê Phước Vũ sinh ngày 29 tháng 3 năm 1963 tại Qui Nhơn. Ông là doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông khởi nghiệp từ tay trắng và trải qua nhiều thăng trầm. Hiện nay, Lê Phước Vũ giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hoa Sen. Vào năm 2001, công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen được thành lập. Đến nay, tập đoàn Hoa Sen là tập đoàn hàng đầu cung cấp và kinh doanh phân phối tôn thép hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, tập đoàn Hoa Sen cón xuất khẩu các sản phẩm tôn thép sang các thị trường quốc tế.

Lê Phước Vũ
Chân dung Lê Phước Vũ

Trong quá trình kinh doanh, tập đoàn Hoa Sen không ít lần phải trải qua các biến động. Dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Lê Phước Vũ, tập đoàn Hoa Sen đã vượt qua những khó khăn và phát triển lớn mạnh như ngày nay. Hiện nay, tập đoàn Hoa Sen có vốn điều lệ 4.446 tỷ đồng, cổ phiếu của tập đoàn được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán HOSE, mã cổ phiếu HSG. Hiện nay, Lê Phước Vũ sở hữu trực tiếp 16,72% tỷ lệ cổ phần tập đoàn Hoa Sen. Ngoài ra, ông Lê Phước Vũ còn sở hữu gián tiếp

Lê Phước Vũ tốt nghiệp trung cấp vận tải ô tô. Ông bắt đầu sự nghiệp với công việc lái xe ở miền Nam. Ông đã bươn chải mưu sinh khắp các vùng miền như Tây Ninh, Sài Gòn, Buôn Mê Thuột. Tập đoàn Hoa Sen được ông gầy dựng chỉ từ một cửa hàng cắt tôn nhỏ. Ông luôn cho rằng chính đức tính “nhẫn” trong Phật giáo đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay.

Mặc dù đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, doanh nhân Lê Phước Vũ lại tuyên bố sẽ xuất gia vào năm 2026.  Bên cạnh đó, tập đoàn Hoa Sen dưới sự chỉ đạo của ông rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Hằng năm, tập đoàn Hoa Sen đều trích 3% lợi nhuận cho các hoạt động từ thiện. Năm 2013, Lê Phước Vũ gây xôn xao dư luận khi bỏ ra 36 tỷ đồng để mời Nick Vujicic đến diễn thuyết truyền động lực cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Gia đình và tuổi thơ của Lê Phước Vũ

Doanh nhân Lê Phước Vũ sinh ra trong một gia đình khó khăn tại Bình Định. Tuy nhiên, ông vẫn được gia đình cho học hành tử tế. Đến năm 1979, Lê Phước Vũ tốt nghiệp trường Trung cấp giao thông Vận Tải Phú Tài, Bình Định. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Lê Phước Vũ và gia đình đã cùng nhau vào miền Nam lập nghiệp.

Lê Phước Vũ và Hoàng Thị Xuân Hương
Lê Phước Vũ và Hoàng Thị Xuân Hương

Ông Lê Phước Vũ kết hôn cùng bà Hoàng Thị Xuân Hương. Họ có 3 người con gồm: Lê Hoàng Diệu Tâm, Lê Hoàng Diệu Thiện, Lê Hoàng Vũ Trí. Vợ ông Lê Phước Vũ là em gái của ông Hoàng Đức Huy. Ông Hoàng Đức Huy đang giữ chức vụ phó tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen. Tuy nhiên, ông Lê Phước Vũ và Hoàng Thị Xuân Hương công bố tình trạng ly hôn. Năm 2013, ông Lê Phước Vũ kết hôn với bà Trần Mỹ Hạnh.

Hiện nay, bà Trần Mỹ Hạnh đang sống ở Úc cùng các con. Bà Hoàng Thị Xuân Hương (vợ cũ ông Lê Phước Vũ) đã bán toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ của tập đoàn cổ phần Hoa Sen.

Sự nghiệp của Lê Phước Vũ

Sau khi vào miền Nam, Lê Phước Vũ đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời mình. Ông làm đủ mọi nghề, đi nhiều nơi để kiếm sống. Năm 1983, Lê Phước Vũ đến Tây Ninh làm lái xe cho một công ty vận tải. Mặc dù vậy, cuộc sống của gia đình Lê Phước Vũ không khá giả. Vì vậy, ông và gia đình quyết định quay về Buôn Mê Thuột. Chỉ hai tháng sau, gia đình Lê Phước Vũ gần như tay trắng quay lại thành phố Hồ Chí Minh.

Tưởng chừng như cuộc đời Lê Phước Vũ sẽ mãi sống trong cảnh nghèo khó. Tuy nhiên, ông tình cờ chuyển hướng sang kinh doanh với một cơ hội đầy bất ngờ. Ở Sài Gòn, Lê Phước Vũ được đề cử giữ vị trí quản đốc tại công ty gỗ Đức Thành. Trong một dịp tình cờ, ông gặp một doanh nhân nước ngoài kinh doanh thép. Vị doanh nhân này đã gợi ý Lê Phước Vũ nên tự kinh doanh.

Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, Lê Phước Vũ quyết định sử dụng 2 chỉ vàng tiền dành dụm để bắt đầu khởi nghiệp. Năm 1994, Lê Phước Vũ mở cửa hàng bán tôn tại ngã tư An Sương, quận 12 thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều năm sau, Lê Phước Vũ vẫn còn nhớ mãi số tiền 650.000 VNĐ lợi nhuận đầu tiên của cửa hàng.

Đến năm 1997, cạnh tranh gay gắt trên thị trường khiến cửa hàng của ông lâm vào tình cảnh nguy hiểm. Ông Lê Phước Vũ đã nảy sinh ý định “mua tận gốc, bán tận ngọn” và dự định tự sản xuất tôn. Lúc này, chiếc máy cán tôn có giá đến 120.000 USD, vượt quá khả năng của gia đình ông. Vì vậy, ông đã tự mày mò tài liệu, mua các linh kiện và tự chế tạo máy cán tôn. Năm 1997, Lê Phước Vũ mở xưởng cán tôn đầu tiên của riêng mình.

Những năm tiếp theo, công việc kinh doanh của ông dần trở nên ổn định. Tuy nhiên, ông vẫn luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm, công nghệ mới phục vụ việc kinh doanh. Đến năm 2001, Lê Phước Vũ thành lập công ty cổ phần Hoa Sen với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, 3 chi nhánh, 22 nhân viên. Dưới sự lãnh đạo tài tình của ông, công ty cổ phần Hoa Sen dần chiếm lĩnh thị trường.

Năm 2003, công ty cổ phần Hoa Sen đưa vào hoạt động nhà máy cán tôn mạ màu, công suất 45.000 tấn/năm. Đến năm 2007, công ty cổ phần Hoa Sen đã nâng công suất dây chuyền tôn mạ kẽm lên 100.000 tấn/năm, khánh thành nhà máy thép cán nguội công suất 180.000 tấn/năm. Cũng trong năm 2007, công ty cổ phần Hoa Sen được đổi tên thành công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen.

Những câu nói hay của Lê Phước Vũ

  • Doanh nhân Lê Phước Vũ từng chia sẻ những câu nói về kinh doanh, quản trị, tầm nhìn đầy ấn tượng.
  • “Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam giống như chân phải, doanh nghiệp FDI giống như chân trái. Tôi thấy chân phải bị teo.”
  • Tôi là một Phật tử và luôn tin vào những lời Phật dạy. Tôi luôn luôn làm theo lời Phật ngay cả trong cuộc sống và trong kinh doanh.
  • Bạn muốn làm triệu phú hãy về Việt Nam.
  • Tôi luôn có sẵn tham vọng và cả sự tham lam.
  • Đôi lúc, tôi phải hiện tướng ác.
  • Ngu gì không làm thép.
  • Những doanh nghiệp lâu năm, trong bối cảnh mới cần phải tự điều chỉnh. Như vậy, cơ hội cho doanh nghiệp mới mở ra.
  • Ba nguyên tắc quan trọng của tôi là: lấy sáng tạo thắng kinh nghiệm, lấy năng động thắng quy mô, lấy nỗ lực và tốc độ để bù cho vị thế của người đi sau.
  • Một doanh nhân có đạo đức phải thấy rằng tiền bạc là phương tiện. Điều quan trọng không phải anh giàu đến mức nào, mà là anh đã làm được gì cho đất nước này, xã hội này, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người. Đó mới là doanh nhân chân chính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN