Nguyễn Đức Thụy – người làm “khuynh đảo” thị trường với những thương vụ kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán, khách sạn, ngân hàng…

Tiểu sử Nguyễn Đức Thụy

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) sinh năm 1976 trong gia đình có 6 anh chị em, là con của ông Nguyễn Xuân Thành, người sáng lập Tập đoàn Xuân Thành nổi tiếng ở Ninh Bình.

Nối nghiệp cha, ông Nguyễn Đức Thụy cũng được biết đến là doanh nhân nổi bật. Ông Thụy nổi tiếng từ khi còn là ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam 2011 và đặc biệt là thú vui chơi xe với việc sở hữu nhiều xe sang và các thương vụ mua bán gây xôn xao dư luận.

Những dấu mốc đặc biệt của Nguyễn Đức Thụy

  • Năm 2007, ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành (năm 2015 đổi tên thành ThaiGroup). Thaigroup là một doanh nghiệp tư nhân đa ngành, hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như cảng nước sâu, xây dựng, taxi, bất động sản, bảo hiểm, xi măng, khoáng sản, thủy điện, vận tải… 
  • Năm 2009, ông Nguyễn Đức Thụy là doanh nhân trẻ nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2009"
  • Năm 2011, ông Thụy đổ trăm tỉ vào bóng đá, trở thành ông bầu của đội bóng Sài Gòn Xuân Thành, nhưng đội bóng không thành công, bầu Thụy chính thức giải tán câu lạc bộ này vào năm 2013
  • Năm 2012, trên TTCK, ông bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm 81,5% cổ phần của Công ty Chứng khoán VIX, đổi tên thành Chứng khoán Xuân Thành. Tuy nhiên, sau đó TTCK lao đao, vị doanh nhân trẻ tuổi chính thức rút lui.
  • Năm 2015, bầu Thụy tái xuất với thương vụ mua bán và đầu tư BĐS chấn động. Ông bỏ ra 1.000 tỷ đồng để vượt qua hàng chục đại gia đất Bắc, ngồi vào vị trí chủ tịch của một DN sở hữu mảnh đất vàng 3,5ha nằm ở vành đai 1 của Hà Nội cùng với thương hiệu Khách sạn Kim Liên nổi tiếng lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đầu năm 2020, ông Nguyễn Đức Thụy đã bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên (Khách sạn Kim Liên).
  • Sau khi tham gia sở hữu hơn một nửa khu đất vàng Khách sạn Kim Liên, bất động sản vẫn là mối quan tâm lớn của bầu Thụy. Các công ty của vị doanh nhân này đã triển khai một số dự án như khu phức hợp nghỉ dưỡng Enclave Phú Quốc, Khu đô thị Xuân Thành Land - Hưng Yên và một số dự án bất động sản lớn nhỏ khác.
  • Tháng 2/2020, Bầu Thụy bất ngờ rời ghế chủ tịch Thaiholdings
  • Đầu năm 2021 đánh dấu thời điểm bầu Thụy lấn sân sang mảng ngân hàng. Ông mua vào số lượng lớn cổ phiếu LienVietPostBank và ngồi vào ghế Phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Thú chơi 'sành' và 'ngông' của bầu Thụy khi đổ tiền vào đam mê siêu xe và bóng đá

Giờ đây, ông Nguyễn Đức Thụy thường xuất hiện trên báo với khối bất động sản khổng lồ trị giá hàng ngàn tỷ đồng hay những thương vụ kinh doanh đình đám. Ít người còn nhắc tới bầu Thụy với vai trò một đại gia mê xe thứ thiệt nữa. Nhưng danh tiếng một thời nổi danh xứ Ninh Bình về vị đại gia mê siêu xe bạc tỷ đủ khiến cho giới chơi xe phải kính nể.

Ông sở hữu một chiếc Rolls-Royce và Range Rover biển độc trị giá hơn 1 triệu đô. Ngoài ra, những Maybach 62s, Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Range Rover, Lexus Ls600hl, Lx570... cũng nằm trong bộ sưu tập của anh em bầu Thụy. Thời điểm đầu năm 2012, bầu Thụy từng sở hữu tới 7 chiếc xe Rolls-Royce và đưa Ninh Bình trở thành một trong những tỉnh, thành có nhiều xe siêu sang nhất Việt Nam. 

Không chỉ siêu xe, niềm đam mê của bầu Thụy còn đổ vào bóng đá. Năm 2011, ông Nguyễn Đức Thụy đổ tiền mua lại suất hạng nhất của V&V Hòa Phát, và đổi tên đội này thành Sài Gòn Xuân Thành. Cách làm bóng đá của Bầu Thụy khi ấy được giới chuyên gia đánh giá là tiêu biểu cho khẩu hiệu "cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng nhiều tiền". Ông tiếp tục chịu chơi khi bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để chiêu mộ hàng loạt ngôi sao vào thời điểm ấy tuy nhiên đội bóng không thành công, bầu Thụy chính thức giải tán câu lạc bộ này vào năm 2013.

Vị tỷ phú “mát tay” với đầu tư chứng khoán

CTCP Thaiholdings (mã chứng khoán THD - Bầu Thụy là cổ đông lớn nhất) lên sàn vào tháng 6/2020, từ mức giá 15.000 đồng/cp, chỉ sau 6 tháng THD tăng liên tục và vượt ngưỡng 200.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 3/2021. Tại thời điểm đó, tài sản của ông Nguyễn Đức Thụy trên sàn chứng khoán khoảng 17.000 tỷ đồng, chỉ đứng sau 5 tỷ phú đô la của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, ông Trần Đình Long, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang.

Ngày 06/5/2021, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank. Trước đó, thông tin đồn đoán ông Thụy sẽ có mặt trong ban lãnh đạo của nhà băng này cũng khiến giá cổ phiếu LPB tăng mạnh. Hiện số cổ phiếu LPB mà ông Thụy và ThaiHolding nắm giữ là hơn 80 triệu cổ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN