Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch công ty cổ phần chứng khoán SSI

Nguyễn Duy Hưng là doanh nhân đã sáng lập nên công ty Cổ phần chứng khoán SSI. Ông góp mặt trong top 100 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Cuộc đời và tiểu sử Nguyễn Duy Hưng sẽ được chúng tôi giới thiệu đến độc giả dưới đây.

Nguyễn Duy Hưng là ai?

Nguyễn Duy Hưng sinh ngày 10 tháng 9 năm 1962 tại Thanh Hóa. Ông là doanh nhân nổi tiếng, nhà sáng lập công ty cổ phần chứng khoán SSI ở Việt Nam. Công ty cổ phần chứng khoán SSI là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực môi giới chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Duy Hưng cùng là nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn PAN. Khi mới thành lập, PAN chủ yếu kinh doanh vệ sinh công nghiệp. Sau đó, công ty đã lấn sân sang mảng nông nghiệp, thực phẩm. Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng còn sở hữu số lượng lớn cổ phần tại các doanh nghiệp khác như FMC, SSC, NSC, FMC.

Chân dung Nguyễn Duy Hưng
Chân dung Nguyễn Duy Hưng

Với những đóng góp trong lĩnh vực chứng khoán, ông Nguyễn Duy Hưng được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng ba. Tháng 12 năm 2020, công ty cổ phần chứng khoán SSI vinh dự đón nhận “Huân chương lao động” dành cho doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới. Hiện nay, công ty cổ phần chứng khoán SSI đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, mã SSI, vốn điều lệ hơn 6000 tỷ đồng. Năm 2020, doanh thu của công ty CP SSI đạt 4,366 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1255 tỷ đồng.

Để có được thành công như ngày nay, ông Nguyễn Duy Hưng đã trải qua quá trình nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm. Nguyễn Duy Hưng từng tham gia buôn bán mỹ nghệ, thư ký văn phòng chủ tịch Uỷ ban nhân dân, khởi nghiệp với công ty PAN. Ông sở hữu tầm nhìn xa, khả năng ứng biến và nắm bắt thời cuộc nhanh nhạy. Dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Duy Hưng, các công ty PAN, SSI đều đạt được kết quả kinh doanh thắng lợi và giá cổ phiếu tăng lên so với lúc niêm yết. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông liên tục tăng theo thời gian và giúp ông góp mặt trong những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Gia đình và tuổi thơ Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa. Ông còn có 2 người em trai là Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Hồng Nam. Tuổi thơ của ông Nguyễn Duy Hưng không có quá nhiều biến cố lớn và ông được gia đình cho học hành tử tế. Nguyễn Duy Hưng tốt nghiệp cử nhân luật trường đại học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng kết hôn cùng với bà Lê Trà My và họ có một người con trai tên là Nguyễn Duy Khánh. Vợ ông Nguyễn Duy Hưng rất ít khi xuất hiện trước báo chí và bà không sở hữu cổ phần tại các công ty của chồng. Ông Nguyễn Duy Khánh du học sang Mỹ và tốt nghiệp cử nhân tài chính tại đại học George Washington. Hiện nay, Nguyễn Duy Khánh đang giữ chức vụ tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư NDH, thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán SSI và công ty cổ phần tập đoàn PAN. Trong đó, công ty TNHH Đầu tư NDH hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán, công nghệ sinh học, tài chính.

Nguyễn Hồng Nam - em trai Nguyễn Duy Hưng
Nguyễn Hồng Nam - em trai Nguyễn Duy Hưng

Nguyễn Hồng Nam là thạc sỹ Khoa học của trường đại học Bách khoa Lugansk – Ukraina. Ông Nguyễn Hồng Nam là em trai của Nguyễn Duy Hưng và đang giữ chức vụ tổng giám đốc kiêm thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán SSI. Trước đây, ông Nguyễn Duy Hưng thường đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc công ty cổ phần chứng khoán SSI.  Đến tháng 7 năm 2020, ông Nguyễn Duy Hưng đã từ nhiệm và vị trí này được chuyển sang cho ông Nguyễn Hồng Nam.

Một người em trai khác của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng là ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh của gia đình. Ông Nguyễn Mạnh Hùng tốt nghiệp cử nhân Luật Kinh tế trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng đồng sáng lập công ty cổ phần chứng khoán SSI, sáng lập HPLaw. Trước đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng từng làm luật sư tại văn phòng luật sư Nghiêm & Chính, giám đốc công Ty TNHH Tư Vấn Y&P. Năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm vào vị trí Chủ Tịch Công Ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM).

Sự nghiệp của Nguyễn Duy Hưng

Khi Nguyễn Duy Hưng còn theo học đại học, ông đã bắt đầu công việc kinh doanh với mặt hàng mỹ nghệ, vòng đeo tay. Điều này đã giúp ông tích lũy được một ít kinh nghiệm trước khi bắt đầu kinh doanh. Sau khi ông lấy được tấm bằng cử nhân, ông bắt đầu làm việc tại văn phòng chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhờ vào khả năng nói tiếng Đức.

Năm 1991, thị trường Việt Nam mở cửa và các dự luật kinh tế tư nhân ra đời. Nhận thấy thời điểm khởi nghiệp đã đến, ông Nguyễn Duy Hưng cùng một số người bạn đã thành lập công ty Pancific chỉ với số vốn vài chục triệu đồng. Ban đầu, công ty tập trung vào việc kinh doanh chính là tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn tham gia đầu tư tại Việt Nam. Đầu những năm 90, công ty Pancific nổi tiếng với việc tư vấn dự án khách sạn Metropole và liên doanh ô tô Hòa Bình.

Tuy nhiên, kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng và công ty của ông rơi vào tình huống nguy hiểm. Để tạo doanh thu tiếp tục duy trì hoạt động, Nguyễn Duy Hưng đã chuyển hướng kinh doanh của công ty sang dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Nhờ đó, công ty Pancific đã vượt qua được thời kỳ khó khăn. Năm 1999, ông Nguyễn Duy Hưng quyết định sang Thái Lan du học nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức quản trị kinh doanh.

Sau khi về nước, Nguyễn Duy Hưng quyết định thành lập công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn vào tháng 12 năm 1999.  Ban đầu, mức vốn điều lệ của công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn chỉ vỏn vẹn 6 tỷ đồng. Chỉ trong vòng một năm hoạt động, công ty cổ phần chứng khoán đã nâng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Với kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm, Nguyễn Duy Hưng đã định hướng công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn phát triển nhanh chóng và liên tục tăng vốn điều lệ.

Tháng 11 năm 2006, công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn được niêm yết lần đầu tiên tại trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên. Đến năm 2007, công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn được niêm yết tại trung tâm giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm 2007, ông Nguyễn Duy Hưng đã quyết định thành lập công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM). Chỉ trong vòng 7 năm họt động, số vốn điều lệ của công ty cổ phần chứng khoán đã ở mức 799 tỷ đồng. Đến năm 2018, công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn được đổi tên thành công ty cổ phần chứng khoán SSI và nằm trong số những doanh nghiệp kinh doanh chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Năm 2015, ông Nguyễn Duy Hưng cùng với Nguyễn Hồng Nam, Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện thương vụ M&A với thương hiệu bánh kẹo Bibica. Trước đó, tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã nắm quyền kiểm soát thương hiệu này và xảy ra những mâu thuẫn khiến hoạt động Bibica bị đình trệ. Hiện nay, công ty cổ phần PAN hiện đang nắm giữ hơn 50% cổ phần tại công ty cổ phần bánh kẹo Bibica.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN