Phạm Thị Huân – “nữ hoàng hột vịt”, người tiên phong đưa trứng gia cầm Việt ra thị trường thế giới

Tiểu sử Phạm Thị Huân

Bà Phạm Thị Huân hay còn gọi là Ba Huân, sinh năm 1954 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Long An. Bỏ học từ năm lớp 5, đến năm 14 tuổi, bà đã theo mẹ tập tành bán trứng gia cầm. Đến 16 tuổi, bà chính thức được mẹ tin tưởng giao cho nghiệp kinh doanh gia truyền, với lời dặn dò “kiến tha lâu thì đầy tổ”.

Tự nhận chữ nghĩa không nhiều song ý chí vượt khó của bà Phạm Thị Huân luôn được mọi người kính nể. Thành lập nên thương hiệu trứng gia cầm Ba Huân nổi tiếng, bà không chỉ làm thay đổi cuộc sống của cá nhân, gia đình mà còn có những đóng góp lớn làm thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp và chăn nuôi gia cầm của nước nhà.

Quá trình lập nghiệp của Phạm Thị Huân

  • Năm 1982, bà Phạm Thị Huân lập vựa trứng gia cầm lớn ở thành phố Hồ Chí Minh lấy tên Ba Huân
  • Năm 2001, vựa trứng Ba Huân phát triển thành Công ty TNHH Ba Huân với vốn điều lệ hơn 5 tỉ đồng
  • Năm 2005, Ba Huân xây dựng nhà máy trứng sạch đầu tiên với dây chuyền hiện đại
  • Năm 2013, để tạo nguồn nguyên liệu ổn định, công ty Ba Huân xây dựng trang trại gia cầm công nghệ cao tại Bình Dương
  • Năm 2014, tiếp tục xây thêm nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An với công suất lớn
  • Cũng trong năm này, Ba Huân chính thức Bắc tiến khi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao tại Phúc Thọ - Hà Nội
  • Đến giữa năm 2018, Ba Huân vẫn chiếm hơn 30% thị trường trứng tiệt trùng ở Việt Nam, mỗi ngày cung cấp ra thị trường 1,7 triệu quả trứng, 15.000 con gà và chế biến 25 tấn thịt gà.
  • Từ năm 2018 đến nay, công ty Ba Huân chuyển hướng phát triển sản phẩm theo xu hướng tiêu dùng gắn liền với sức khỏe và tiếp tục mở rộng ra các thị trường Hồng Kông, Malaysia và Singapore.

Mối lương duyên chưa kịp nở với VinaCapital

Đầu năm 2018, tin vui đến với nữ doanh nhân Ba Huân khi quỹ đầu tư VinaCapital rót vốn 32,5 triệu USD cho doanh nghiệp Ba Huân. Nhưng chỉ sau nửa năm, "mối lương duyên" đổ vỡ, cuộc "ly hôn" của thương vụ Ba Huân - VinaCapiatal nổi đình nổi đám trên các phương tiện truyền thông.

Bà Ba Huân chia sẻ, VinaCapital là quỹ lớn, nếu được họ đầu tư là cơ hội để nâng tầm doanh nghiệp. Nhưng vào phút chót, khi đối chiếu lại hợp đồng đầu tư trong bản tiếng Anh, bà phát hiện có nhiều điểm không phù hợp với bản tiếng Việt.

Nhưng hợp đồng đã ký, "bút sa gà chết", Công ty CP Ba Huân gửi thư “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital. Sau nhiều đàm phán và can thiệp, cuối cùng, VinaCapital và Ba Huân đã nói lời "chia tay", chấm dứt những xung đột giữa đôi bên, để lại cho các doanh nghiệp tư nhân một "case study" điển hình khi quyết định làm việc với quỹ đầu tư.

“Nông dân điển hình” của thế giới và danh hiệu bà trùm “bình ổn giá”

Năm 2016, tại Thái Lan, bà Ba Huân vinh dự là 1 trong 5 công dân được lựa chọn từ 45 quốc gia khu vực Châu Á, Thái Bình Dương nhận giải thưởng "nông dân điển hình" thế giới.

Luôn nhận mình là một nông dân điển hình, bà Ba Huân biết vất vả nhất vẫn là người lao động nghèo. Hơn 50 năm làm nghề và kinh nghiệm gần 20 năm thực hiện các chương trình bình ổn. Theo bà Huân, các doanh nghiệp giữ mức bình ổn giá đóng vai trò quan trọng trong thời điểm dịch bệnh này. Chính vì vậy, dù doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về mặt chi phí sản xuất nhưng bà vẫn quyết định không tăng giá sản phẩm.

"Thời điểm này người ta còn đi cứu trợ 5 - 10 tỷ mua vaccine còn tôi làm nông nghiệp, tôi có giá trứng thì tôi hỗ trợ đồng bào”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN