Steve Ballmer – cựu CEO của Microsoft

Steve Ballmer nổi tiếng với vai trò CEO tại tập đoàn Microsoft. Tuy nhiên, ông còn là nhà đầu tư và doanh nhân tài ba. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc cuộc đời và sự nghiệp của Steve Ballmer.

Steve Ballmer là ai?

Steve Ballmer có tên gọi đầy đủ là Steven Anthony Ballmer. Ông sinh ngày 24 tháng 3 năm 1956 tại Thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ. Ông là doanh nhân nổi tiếng từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành của tập đoàn Microsoft. Steve Ballmer trở thành tỷ phú đô la với vai trò nhân viên của tập đoàn. Ngoài ra, ông và nhà sáng lập Microsoft Bill Gate còn là bạn thời sinh viên đại học Harvard. Trước khi gia nhập Microsoft, Steve Ballmer từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc sản phẩm tại công ty Procter & Gamble.

Steve Ballmer – cựu CEO của Microsoft  | DanhMucDauTu
Chân dung Steve Ballmer

Tuy nhiên, sự nghiệp Steve Ballmer lại gắn liền với tập đoàn Microsoft. Năm 1980, Steve Ballmer gia nhập Microsoft với chức vụ giám đốc kinh doanh. Ông là một trong 30 nhân viên đầu tiên của Microsoft. Trong suốt thời gian ở Microsoft, Steve Ballmer đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Trải qua thời gian dài phát triển, Microsoft đã trở thành công ty phần mềm có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tập đoàn Microsoft đã giành được doanh thu khổng lồ từ việc phát triển hệ điều hành MS / DOS và Windows.

Cuối thập niên 90, nhà sáng lập Bill Gates lui dần khỏi vị trí lãnh đạo Microsoft. Steve Ballmer được chọn để thay thế vị trí của Bill Gates. Đến năm 1998, Steve Ballmer trở thành chủ tịch tập đoàn Microsoft. Vào năm 2000, ông kiêm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành của tập đoàn Microsoft. Dưới sự lãnh đạo của ông, doanh thu Microsoft đã tăng gấp ba lần, lợi nhuận tăng gấp đôi. Tuy nhiên, ông cũng từng trải qua những thất bại dẫn đến sụt giảm thị phần của Microsoft, bỏ lỡ xu hướng điện thoại thông minh.

Steve Ballmer nổi bật với phong cách lãnh đạo năng động, nhiệt huyết. Ông luôn mang lại nguồn động lực cho cấp dưới. Vào năm 2014, ông chính thức chức vụ giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị Microsoft. Hiện nay, ông vẫn sở hữu hơn 4% cổ phần Microsoft, đội bóng rổ Los Angeles Clippers. Ngoài kinh doanh, Steve Ballmer còn có sở thích chơi bóng rổ, tham gia các công tác từ thiện. Vào năm 2014, ông và vợ đã đóng góp 50 triệu USD cho trường đại học Oregon.

Gia đình và học vấn của Steve Ballmer

Steve Ballmer là con trai của Frederic Henry Ballmer và Beatrice Dworkin. Frederic Henry Ballmer là cư dân nhập cư từ Thụy Sỹ và làm công việc quản lý tại Ford Motor Company. Frederic Henry Ballmer đã tiên đoán Steve Ballmer sẽ theo học trường Harvard. Mẹ của Steve bà Beatrice Dworkin là người Do Thái gốc Belarus. Steve Ballmer lớn lên trong cộng đồng các gia đình giàu có thuộc Farmington Hills. Từ năm 1964 đến năm 1967, ông sinh sống ở Brussels và theo học trường quốc tế Brussels.

Vào năm 1973, Steve theo học chương trình dự bị đại học và kỹ sư tại trường đại học Công nghệ Lawrence. Sau đó, ông tốt nghiệp thủ khoa trường dự bị đại học tư thục Detroit Country Day School với 800 điểm môn toán SAT. Đến năm 1977, Steve Ballmer nhận bằng cử nhân danh dự chuyên ngành nghệ thuật và toán ứng dụng tại trường đại học Harvard.

Steve Ballmer – cựu CEO của Microsoft  | DanhMucDauTu
Steve Ballmer và Bill Gates thời còn trẻ

Khi còn sinh viên, Steve tham gia quản lý đội bóng đá Harvard Crimson, thành viên câu lạc bộ Fox. Tại ký túc xá của trường, Steve và Bill Gates là bạn cùng phòng. Trong cuộc thi toán học William Lowell Putnam, Steve đã đạt được điểm còn cao hơn cả Bill Gates.

Vào năm 1990, Steve Ballmer kết hôn với Connie Synder và họ sống cùng nhau đến nay. Cả 2 vợ chồng có 3 con trai gồm: Sam Ballmer, Aaron Ballmer, Peter Ballmer. Hiện nay, Connie Synder tham gia công việc vận động cho sức khỏe trẻ em. Ngoài ra, vợ của Steve Ballmer còn tích cực tham gia vào nhiều tổ chức phi lợi nhuận. Cả 3 người con của Steve Ballmer đều theo học trường Lakeside. Riêng Peter Ballmer đã tốt nghiệp trường đại học Stanford.

Sự nghiệp của Steve Ballmer

Giai đoạn đầu sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Steve đã có làm việc 2 năm tại Procter & Gamble với vai trò trợ lý giám đốc sản phẩm. Tại Procter & Gamble, ông có cơ hội làm việc cùng Jeff Immelt. Sau này, Jeff Immelt đã trở thành giám đốc điều hành General Electric. Đăc biệt, Steve từng có khoảng thời gian ngắn thử sức với công việc viết kịch bản ở Hollywood. Vào năm 1980, Bill Gates đã thành công thuyết phục Steve Ballmer đến làm việc tại Microsoft.

Gia nhập Microsoft

Ngày 11 tháng 6 năm 1980, Steve Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của Microsoft. Ông cũng là giám đốc kinh doanh đầu tiên được Bill Gates thuê với mức lương 50.000 USD/năm và sở hữu 5% đến 10% cổ phần Microsoft. Trong 20 năm phục vụ tại Microsoft, Steve đã trở thành người đứng đầu một số bộ phận như phát triển hệ điều hành, bán hàng và dịch vụ hỗ trợ bán hàng. Ông đã có công lao to lớn trong quá trình xây dựng .NET Framework. Ông đã nhận được uy tín từ ban lãnh đạo vào nhân viên Microsoft.

Từ năm 2000 đến năm 2014, Steve Ballmer được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Microsoft. Từ tháng 7 năm 1998 đến tháng 2 năm 2001, ông cũng kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch Microsoft. Lúc ông vừa nhậm chức giám đốc điều hành, Microsoft đang phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền từ chính phủ. Steve đã chọn cách xử lý khéo léo giúp Microsoft vượt qua vụ kiện này. Ngoài ra, Steve đã yêu cầu các bản báo cáo kinh doanh chi tiết để cải thiện hiệu quả kinh doanh của Microsoft.

Vào năm 2005, Steve đã chiêu mộ B. Kevin Turner từ tập đoàn Walmart. B. Kevin Turner được đảm nhiệm chức vụ quản lý bộ phận bán hàng và tiếp thị của Microsoft. Ngoài ra, Steve Ballmer đã thúc đẩy các chiến lược điện toán đám mây, thương vụ mua lại Skype, Nokia, thực hiện cải tổ nhân sự. Dưới thời Ballmer, doanh thu của Microsoft đã tăng từ 25 tỷ USD lên đến 70 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Microsoft lại không có sự tăng trưởng đột phá như doanh thu.

Steve Ballmer đã chỉ đạo xây dựng hàng loạt các doanh nghiệp, dịch vụ mới nằm trong hệ sinh thái Microsoft như: Xbox 360, Windows Server, SQL Server, SharePoint, System Center và Dynamics CRM. Ban đầu, những doanh nghiệp này vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ. Hiện nay, các doanh nghiệp này đã vươn lên dẫn đầu hoặc chiếm thị phần đáng kể. Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm đã giúp Microsoft tăng trưởng doanh thu và giảm bớt lệ thuộc mảng PC.

Tuy nhiên, Steve Ballmer đã bị chỉ trích vì khiến Microsoft bỏ lỡ cơ hội dẫn đầu trong mảng kinh doanh điện thoại. Những mẫu điện thoại Windows Phone đã không giữ được mức tăng trưởng thị phần. Sự mâu thuẫn giữa ông và Bill Gates về chiến lược kinh doanh mảng điện thoại đã khiến tình bạn của họ rạn nứt. Microsoft đã chi khoảng 7,17 tỷ USD để mua lại Nokia. Sau đó, họ đã phải bán lại Nokia cho FIH và HMD Global với giá thấp chỉ 350 triệu USD.

Hiện nay, Steve Ballmer chỉ sở hữu 4% cổ phần của Microsoft. Vào năm 2003, ông đã bán 39,3 triệu cổ phiếu và thu về 955 triệu USD. Năm 2014, ông chính thức nghỉ hưu và Satya Nadella được chọn thay thế chức vụ giám đốc điều hành.

Những câu nói hay của Steve Ballmer

  • Bạn làm việc cho công ty lớn nhất thế giới, hãy hưởng thụ điều đó.
  • Con đường thoát khỏi khó khăn là đi xuyên qua nó.
  • Chúng ta sẽ cho ra mắt những thứ lớn lao. Và chúng ta sẽ lại thay đổi thế giới.
  • Lợi ích của công nghệ là nó cho phép mọi người làm những gì họ mong muốn. Nó cho phép mọi người sáng tạo. Nó cho phép mọi người làm việc hiệu quả. Nó cho phép mọi người học được những thứ mà họ cho rằng bản thân có thể học được. Vì vậy, công nghệ có tiềm năng vô tận.
  • Những công ty tuyệt vời có những cách làm việc tuyệt vời. Trước tiên, hãy bắt đầu với nhà lãnh đạo tuyệt vời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN