Token là gì? Fungible & Non-Fungible Token là gì? Khác gì so với Coin?

Token là gì? Có những dạng Token nào?

Token cũng là đồng tiền điện tử và thường được phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering). Token được phát triển trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đó, như chúng ta thường thấy hầu hết các token đầu sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

Một số đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng phát triển cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng có thể là nền tảng phát triển cho Token đâu nhé. Theo mình, có thể gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm, thường thôi nhé, vì mỗi Token sẽ có một lộ trình khác nhau, và có những Token mãi mãi chỉ là Token.

Một số Token lớn trên thị trường hiện tại như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Cũng có thể hiểu đơn giản, token là một Mã Hóa Đại Diện cho một giá trị số vô hình nào đó. Trước tiên, chúng ta cũng dễ dàng thấy rằng “Tiền” rõ ràng cũng là một loại token vì nó Đại Diện Mã Hóa cho các giá trị lao động xã hội nói chung. Hay những ví dụ khác như số điểm bạn tích lũy trong thẻ hội viên của một rạp phim là Mã Hóa Đại Diện cho giá trị “lòng trung thành” của bạn đối với rạp phim đó, từ đó rạp phim có thể “lượng hóa” lòng trung thành của bạn đối với họ và khuyến khích lại cho bạn bằng các ưu đãi đặc biệt hơn so với thông thường.

Fungible Token

Trong trường hợp này “số điểm thưởng” được xem như là “số token”. Và bởi vì "số điểm thưởng" của bạn có thể chuyển nhượng hay cho người khác mượn để sử dụng được (giả sử bạn cho bạn bè của mình mượn thẻ hội viên để đi xem phim được giảm giá vé hoặc một số trường hợp bạn có thể chuyển điểm thưởng của mình qua thẻ hội viên của bạn bè để họ mượn sử dụng và sau đó họ sẽ dùng số điểm thưởng khác mà họ tích lũy được để chuyển trả lại cho bạn) => số điểm thưởng không có tính chất độc nhất và không có sự khác biệt trong chính bản thân của mỗi một điểm thưởng, nên có thể nói số điểm thưởng này là một loại Fungible Token (token có thể thay thế được).

Non-Fungible Token

Dựa vào khái niệm về token bên trên, chúng ta cũng có thể thấy Thẻ Căn Cước Công Dân (CMND) hay Bằng Lái Xe cũng được xem như là một loại token, bởi vì chúng Mã Hóa Đại Diện cho giá trị danh tính của một cá nhân và khả năng lái xe của người đó. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa “điểm thưởng”, “CMND” và “Bằng Lái Xe” là “số điểm thưởng” có thể mang đi cho người khác sử dụng được, có thể chuyển nhượng hoán đổi được nhưng “CMND”vs “Bằng Lái Xe” thì không bởi vì chúng có tính độc nhất và riêng biệt. Nên có thể nói nhưng Mã Hóa Đại Diện như CMND, Bằng Lái Xe .v.v. là một dạng token thuộc vào loại Non-Fungible Token (token không thể thay thế được).

Rõ ràng, Non-Fungible Token (NFT) - nghĩa là token không thể thay thế có bản chất là một loại token. Ví dụ: 1 tờ $ này có thể đổi ngang giá trị vs 1 tờ $ khác bất kỳ, hoặc 1 tờ 10$ đổi ngang vs 10 tờ 1$ .v.v. nhưng 1 bức tranh thì không thể xé nhỏ ra từng phần hoặc đổi ngang giá trị vs 1 bức tranh bất kỳ. Bức tranh (chủ yếu dưới dạng digital) được token hóa (mã hóa đại diện trên một mạng blockchain) sẽ gọi chung bằng thuật ngữ là NFT Art (aka Crypto Art). Còn các token/coin dùng thanh toán, trao đổi như BTC, ETH, USDT, BNB .v.v. hay là đồng tiền giấy pháp định (fiat) mà chúng ta đang sử dụng hiện nay đều thuộc vào dạng Fungible Token.

Coin là gì?

Trong giới tiền ảo thì Coin chính là một loại tiền mã hóa được tạo ra trên nền tảng blockchain. Chúng có sự riêng biệt cũng như hoạt động độc lập với nhau không vì mục đích chung nào cả. Khi Coin phát hành ban đầu được dùng để giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo mật, không chỉ thế còn mở mang ra một số lĩnh vực đặc thù như: tài chính, thanh toán và phát triển ứng dụng… 

Một số những lĩnh vực liên quan đến Coin có thể kể đến như: Bitcoin, Ethereum, NEO, Stellar, Monero,… Tất cả những thứ vừa được kể đến đều tồn tại một cách riêng biệt và độc lập. Khi hoạt động cũng không hề liên quan đến nhau và độc lập về mọi thứ. Ví dụ Bitcoin sẽ hoạt động dựa trên blockchain Bitcoin còn Ethereum lại sử dụng trong blockchain Ethereum… Và Coin có thể được hoạt động theo chế độ gửi, nhận hay đào.

Token khác Coin như thế nào?

Nếu ai đã từng tìm hiểu về tiền ảo sẽ thấy Coin và Token thuộc hai khái niệm dễ gây ra nhầm lẫn. Thế nhưng khi xét trên nhiều khía cạnh, phương diện thì cả hai có nhiều điểm khác biệt rõ ràng.

Thuật toán

Cùng thuộc hệ thống tiền ảo nhưng Coin và Token có sự khác biệt cực lớn về thuật toán. Coin thuộc loại đồng tiền điện tử hoạt động một cách riêng lẻ với nhau.

Thuật toán của nó dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó tạo ra. Còn dòng Token lại phải dựa trên blockchain thuộc về loại tiền điện tử khác đã có sẵn để hoạt động. Giống như Token TRX, VEN… thường được tạo ra trên nền tảng của Ethereum.

Chức năng

Coin được lưu hành như một loại tiền tệ ảo. Chức năng của nó là dùng để lưu trữ giá trị cũng như giao dịch. Bên cạnh đó, khi cần thiết nó được dùng để hỗ trợ cho những hợp đồng thông minh. Ngay cả những ứng dụng, xác thực các giao dịch và đặt cược mọi thứ.

Đơn giản như Bitcoin với chức năng giống như tiền tệ. Hay Ethereum có tác dụng để cung cấp cho những hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Tóm lại chúng được dùng trên một nền tảng nhất định với chức năng tương tự tiền.

Còn Token thì khác, nó được coi như một dạng tài sản thuộc về kỹ thuật số. Do đó, mục đích sử dụng của loại này rộng hơn Coin rất nhiều lần.

Bên cạnh chức năng thanh toán thông thường, Token được dùng với nhiệm vụ tích điểm. Đồng thời nó còn hoạt động trao đổi và thực hiện giao dịch trao đổi khác.

Hệ thống phí

Đối với Coin có khả năng tự thực hiện giao dịch của chính nó mà không mất phí. Còn Token muốn giao dịch thì phải trả phí cho những gì nền tảng xây dựng lên.

Ví lưu trữ

Ở từng loại Coin khác nhau sẽ được lưu trữ trong một chiếc ví riêng biệt. Còn với Token thì cho khả năng lưu trữ nhiều Token của một ví cùng lúc nhưng phải thỏa mãn điều kiện xây dựng trên cùng nền tảng blockchain.

Thông thường Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ sử dụng ví của Coin đó. Có thể kể đến một vài nền tảng phổ biến:
  • Token của Ethereum: Ví lưu trữ phổ biến như MyEtherWallet, ImToken, Metamask, Ledger,..
  • Token của NEO: Ví lưu trữ phổ biến nhất là NEO Tracker
  • Token của WAVES: Ví lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet
  • Ngoài ra còn một số nền tảng khác nữa như Stellar, NEM, QTUM thì cũng dùng ví tương tự

Nguồn cung cấp Token có sẵn

Tất cả các Token được tạo ra từ tổng nguồn cung cố định và sẵn sàng ngay từ khi dự án đi vào khởi chạy. Tưởng tượng ChainLink với nguồn cung 1 triệu Token từ ngay phía ban đầu, khi ấy sẽ được sở hữu toàn bộ bởi chủ dự án với nguồn ngân sách đó. Trong khi đó, các Coin được tạo ra thường nguồn cung chỉ bằng 0. Sau đó, chúng được đào dần và tăng theo thời gian mà thôi. Chính điều đó khiến những dự án gọi vốn bởi Token chứa mức độ rủi ro cao hơn. Vì chủ sở hữu có thể bán tháo toàn bộ Token bất cứ khi nào mình cần. Đồng nghĩa với việc người đó có thể khóa Token đó trong hợp đồng bất kể lúc nào. Điều này để bảo đảm dự án đó phát triển dài lâu hơn.

Không nhất định phải dùng token trao đổi

Không phải tất cả các Token nào cũng dùng với mục đích giao dịch mà đảm nhận nhiều chức năng khác. Ví dụ dùng để quản trị hay bảo mật những thứ cá nhân… Nhất là những Token NFT được coi như một loại hàng hóa chứ không giống như tiền tệ.

Không có địa chỉ riêng dành cho token

Hầu hết các Token đều được chia sẻ chung một địa chỉ với Blockchain gốc. Tức là bạn có khả năng dùng một địa chỉ Ethereum để chứa hàng hoạt Token không cùng loại. Có thể kể đến một số Token không giống nhau như: LINK, SUSHI, UNI, USDT… Nhưng phải chú ý bởi các địa chỉ Ethereum tại sàn giao dịch có khả năng không hỗ trợ Token của bạn. Cũng có khả năng bạn sẽ mất đi toàn bộ số Token của mình khi gửi tại đó. Lỗi này thuộc một trong những lỗi thường gặp của các nhà đầu tư chưa biết rõ bản chất tiền điện tử. 

Giữa Token và Coin nên chọn đầu tư loại nào?

Như những lý giải ở trên chắc hẳn mọi người đã hiểu Token là gì? Và cũng thấy rõ Coin và Token thuộc 2 loại tiền ảo có mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi loại đều có những thế mạnh riêng để phát huy. Và chúng cũng được dùng trong những bối cảnh khác nhau phù hợp. 

Coin có tính linh hoạt và độ độc lập cao hơn nhiều so với Token. Tuy nhiên, dùng nó lại khá tốn kém khi muốn xây dựng và tạo ra cộng đồng đông đảo sử dụng. Một trong những chức năng tốt nhất mà Coin làm là dùng như đồng tiền thường (chức năng trung gian trao đổi). Vì thế muốn phát triển dự án thuần túy thông thường thì nên tập trung vào tiền điện tử. Cũng có thể tạo ra hệ thống tài chính mới mẻ hoàn toàn để Coin là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Token nổi bật bởi chi phí thấp mà cách thức xây dựng lại nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hơn nữa, dùng loại này lại không cần bảo trì hay nâng cấp mà phụ thuộc nhiều đến nền tảng blockchain nguồn. Vì thế, Token phù hợp để dùng cho những hoạt động kêu gọi vốn hoặc giúp doanh nghiệp thêm ngân sách, nhờ đó mà phát triển dự án công ty hay ứng dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN