Trần Bá Dương - từ kỹ sư ‘vét mỡ bò’ trở thành người thay đổi diện mạo ngành ô tô Việt Nam

Tiểu sử và học vấn Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương sinh ra trong 1 gia đình gồm 7 anh chị em tại Huế nhưng lớn lên ở Đà Lạt. Ông tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Trước khi trở thành ông vua thị trường ô tô đất Việt, ông Dương đã có những năm tháng làm công ăn lương với những công việc lao động vất vả. 

Quá trình công tác của Trần Bá Dương

  • Từ 1987 – 1990: Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai
  • Từ 1991 – 1997: Quản đốc xưởng sửa chữa – xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai
  • Từ tháng 4/1997 – 4/2007: Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH ô tô Trường Hải
  • Từ tháng 4/2007 – 2013: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP ô tô Trường hải
  • Từ 2013 – nay: Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh

Giá trị tài sản của gia đình tỷ phú Trần Bá Dương hiện trị giá khoảng 1.5 tỷ USD

Ông hiện nắm giữ 8.62% cổ phần của công ty Thaco Trường Hải. 

"Ông vua" thị trường ô tô Việt 

Ông Trần bá Dương là người đầu tiên tại Việt Nam sản xuất xe du lịch. Từ dòng xe KIA, THACO, Kinglong, ông đã đưa Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên với 100% vốn trong nước sản xuất và lắp rắp xe du lịch.

Trong thời gian ngắn, THACO đã chiếm vị trí đứng đầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô về sản lượng xe bán ra tại thị trường trong nước. Trường Hải có hệ thống showroom, đại lý trải dài khắp cả nước. Hiện nay, công ty đang phát triển theo mô hình quản lý đầy đủ từ sản xuất, lắp rắp, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa đến phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng.

Bên cạnh việc phát triển tại thị trường trong nước, ô tô Trường Hải đã xuất khẩu nhiều sản phẩm xe bus, xe tải, xe du lịch sang các nước ASEAN và thế giới. 

Tham vọng nâng tầm nông nghiệp Việt Nam 

Thời gian gần đây, tên tuổi của ông Dương thường được gắn với danh xưng "Người giải cứu đại gia" với 2 thương vụ bắt tay "vua cá tra" Dương Ngọc Minh đầu tư thuỷ sản, chăn nuôi heo; và rót vốn nhằm vực dậy HAGL Agrico của bầu Đức.

Tuy nhiên mối nhân duyên giữa tỷ phú Trần Bá Dương với Thuỷ sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã "đứt gánh". Và mới đây THACO cũng đã quyết định dừng rót vốn cho HAGL Agrico sau tròn 3 năm bản hợp tác chiến lược với HAGL được ký kết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN