Trần Nhật Thành - Vị doanh nhân sở hữu những lô đất vàng và hành trình chèo lái “con thuyền” hàng đầu lĩnh vực xây dựng

Tiểu sử Trần Nhật Thành

- Doanh nhân Trần Nhật Thành quê ở thành phố Vinh, Nghệ An.

- Ông Thành từng là học sinh trường chuyên Phan Bội Châu. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông được Nhà nước cử sang Liên Xô đào tạo và đến với ngành Xây dựng như một cơ duyên.

- Năm 1975, ông  tốt nghiệp Thạc sĩ với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật xây dựng của Đại học Kharkov, Liên Xô. 

Quá trình công tác của Trần Nhật Thành

  • Năm 1975, ông Thành trở về nước và làm giảng viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. 
  • Sau đó, ông được cử làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học Kỹ thuật xây dựng. 
  • Năm 1993 - nay, thành lập và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Tập đoàn Xây dựng DELTA

Vị đại gia đi gom đất vàng

Ngoài là Chủ tịch HĐQT của DELTA Group, ông Thành còn được biết đến là một đại gia khi cùng vợ và nhóm nhà đầu tư DELTA sở hữu nhiều lô đất vàng tại Hà Nội. 

Đầu tiên phải nhắc đến lô đất vàng tại 11A Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Lô đất này do Công ty Cổ phần Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim) sở hữu và hiện đang do bà Nguyễn Thị Kim Dung - vợ của ông Thành nắm giữ với chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ngoài Cát Linh, Sunprotexim còn sở hữu nhiều lô đất vàng khác ở Hà Nội như 30 Đoàn Thị Điểm, 352 Giải Phóng.

Tiếp đến, nhóm nhà đầu tư DELTA của ông Thành (gồm CTCP Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp DELTA và CTCP Xây dựng và Ứng dụng Công nghệ Delta - V ) nắm trong tay 79% số cổ phiếu đang lưu hành của Công ty Cổ phần Vải sợi may mặc miền Bắc (TET). 

TET là một doanh nghiệp sở hữu nhiều lô đất như:12.407 m2 đất kho và xưởng tại 79 Lạc Trung, Tổng kho Đức Giang với diện tích hơn 25.000m2, tổng kho Giáp Bát với diện tích khoảng 3.700 m2.

Ngoài ra, nhóm Delta của ông Thành còn gom một lô đất vàng khác tại 605 Minh Khai, giáp với lô đất 79 Lạc Trung. Lô đất được quản lý bởi Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Nhật Anh, từng được biết đến là công ty con của Công ty cổ phần đầu tư xây lắp thương mại I (doanh nghiệp của Bộ Thương Mại trước đây). 

Sau khi nhóm Delta nắm quyền kiểm soát tại TET và Công ty Nhật Anh, 2 doanh nghiệp này đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

DELTA Group - nơi in đậm dấu ấn lãnh đạo của ông Trần Nhật Thành

DELTA Group hiện đang là đơn vị uy tín trong lĩnh vực xây dựng trên cả nước. 

Tập đoàn từng nằm trong Top 10 “Thương hiệu phát triển bền vững – Sản phẩm dịch vụ chất lượng cao Việt Nam 2017”; Top 10 “Thương hiệu – Nhãn hiệu tiêu biểu ngành xây dựng Việt Nam 2017”; Top 10 nhà thầu Xây dựng Uy tín năm 2019 và đứng vị trí 152/500 Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2018 theo bảng xếp hạng VNR500 do Vietnam Report công bố.

Những lĩnh vực DELTA Group hiện đang tham gia gồm có Tổng thầu xây dựng, đầu tư bất động sản, tư vấn thiết kế, sản xuất vật liệu xây dựng. Tập đoàn đã và đang thi công những công trình nổi bật nhất Việt Nam, có thể điểm tới Keangnam, Royal City, Times City, Goldmark City, Vinhomes Ocean Park, Sunbay Park Hotel & Resort, Cocobay…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN