Trung Quốc bắt đầu thu mua khí đốt phục vụ mùa đông vào thời điểm thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Trung Quốc đang tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho mùa đông, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và để lại ít nhiên liệu hơn cho châu Âu đang cạn kiệt về năng lượng.

Trung Quốc đang gấp rút để đảm bảo đủ than để cung cấp điện cho các nhà máy và sưởi ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông này, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm tàng kịch bản tương tự như sự thiếu hụt đang bao trùm khắp châu Âu. Điều đó đã thúc đẩy một số công ty năng lượng khổng lồ của quốc gia, chẳng hạn như doanh nghiệp nhà nước Sinopec, để quay trở lại thị trường giao ngay LNG, tìm kiếm các lô hàng nhiên liệu sưởi ấm để chuẩn bị cho thời điểm nhiệt độ trở nên lạnh hơn.

Giá khí đốt tự nhiên từ châu Âu đến châu Á đã tăng lên mức cao theo mùa do sự phục hồi sau đại dịch va chạm với những hạn chế về nguồn cung. Tình hình vốn đã trở nên căng thẳng bởi sự thèm muốn quá đà của Trung Quốc đối với LNG để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi - nước này đã sẵn sàng vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu nhiên liệu hàng đầu thế giới trong năm nay.

Trung Quốc bắt đầu thu mua khí đốt phục vụ mùa đông vào thời điểm thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.  | DanhMucDauTu
Trung Quốc đang tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho mùa đông

 

Nhiều khách hàng mua LNG của Trung Quốc - một trong những công ty lớn nhất thế giới - đã tạm dừng mua sắm giao ngay khi giá bắt đầu tăng trong mùa hè. Các nhà giao dịch đã đánh cược rằng tỷ giá giao ngay sẽ trượt. Nhưng điều đó đã không xảy ra và bây giờ các công ty đang quay trở lại cuộc chơi.

China Petroleum (NYSE: SNP ) & Chemical Corp., được biết đến với cái tên Sinopec, đã phát hành một cuộc đấu thầu vào hôm thứ Ba để tìm cách mua ít nhất 11 lô hàng LNG cho đến hết tháng Ba, một trong những yêu cầu mua hàng mùa đông lớn nhất của một công ty Trung Quốc trong nhiều tháng. Các nhà nhập khẩu nhỏ hơn, bao gồm Công ty Khí đốt Bắc Kinh và Công ty TNHH Tập đoàn Khí đốt Quảng Châu, cũng đang tìm cách mua các lô hàng cho tháng 10 và tháng 11.

Sinopec là một trong những nhà mua hàng châu Á tích cực nhất trong mùa đông năm ngoái, thường mua nhiều hàng hơn yêu cầu trong các cuộc đấu thầu. Việc họ quay trở lại thị trường giao ngay có thể khiến những người mua khác ở châu Á hoảng sợ và kích hoạt hoạt động mua hoảng loạn khi các đối thủ muốn đảm bảo nguồn cung trước khi giá có khả năng tăng thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN